Lừa người nghèo cần việc làm thêm tại nhà

SGGP
Chiêu trò rao tuyển dụng người làm việc online tại nhà để lừa lấy tiền cọc là thủ đoạn lừa đã cũ, nay lại tái diễn tràn lan trong mùa dịch Covid-19 do nắm bắt nhu cầu nhiều người đang cần có việc làm thêm tại nhà.

Chị Nguyễn Ý Nhi (ngụ quận 12) phản ánh: “Thấy trên Facebook có người rao tuyển người gia công son, dán tem nhãn tại nhà với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng nên tôi đăng ký làm việc. Người tuyển dụng cho biết muốn nhận được son để gia công thì bắt buộc phải đặt cọc 450.000 đồng bằng thẻ cào điện thoại để nhận sản phẩm thô ban đầu (gồm vỏ, ruột son và tem nhãn). Tuy nhiên khi nhận được tiền đặt cọc, người rao tuyển liền chặn ngay Facebook và điện thoại liên lạc, khi ấy tôi mới biết mình đã bị lừa. Dù số tiền bị lừa không nhiều nhưng tôi thấy tức, vì ngay giữa mùa dịch, người lao động đang khó khăn mà có kẻ gian xảo công khai kiếm tiền bằng cách lừa người lao động”. 

Tương tự, chị Trần Thị Thắm (ngụ quận Gò Vấp) kể: “Thấy rao tuyển người xâu chuỗi vòng tay tại nhà với mức lương 200.000 đồng/ngày, tôi đăng ký và chuyển tiền đặt cọc 400.000 đồng, thì được hẹn đến địa chỉ trên đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức) để lấy sản phẩm về làm. Tuy nhiên khi đến nơi, thấy địa chỉ không chính xác, tôi liên lạc lại để hỏi thì đã bị chặn số điện thoại và Facebook”. 

Chị Huỳnh Thị Kim Trúc (ngụ quận 10) cũng cho hay vừa bị lừa vì chiêu rao tuyển người làm hồ sơ, sổ sách tại nhà với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Chị đăng ký làm việc và không liên lạc được nữa sau khi chuyển khoản 300.000 đồng đặt cọc để được giao hồ sơ, sổ sách bản gốc.
 
Những người tìm việc bị lừa mất tiền đặt cọc thường không thưa gửi tố cáo, vì số tiền bị lừa không nhiều. Chính vì vậy, những kẻ lừa đảo vẫn cứ ung dung lừa tiếp những người khác và thực hiện trót lọt. Người cần tìm việc nên cẩn trọng, tỉnh táo trước những lời rao tuyển người làm thêm tại nhà, làm việc online, không nên chuyển tiền đặt cọc khi không chắc chắn.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chặt hạ, mà hãy chăm chút cây xanh an toàn

Đừng chặt hạ, mà hãy chăm chút cây xanh an toàn

Sau vụ cây phượng trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TPHCM) bật gốc đè tử vong một học sinh và làm nhiều học sinh khác bị thương vào ngày 26-5, đã xuất hiện tâm lý lo ngại có thêm những vụ tai nạn do cây xanh đổ ngã. 

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Các căn hộ nhiều năm không có sổ hồng

Các hộ dân chung cư Dream Home Luxury (còn có tên Phú Hưng Phát, tại phường 14 quận Gò Vấp, TPHCM) gửi đơn đến Báo SGGP phản ánh: Sau gần 5 năm chung cư đi vào hoạt động, các hộ dân ở đây vẫn không được chủ đầu tư là Công ty CP Nhà Mơ (trụ sở tại quận Tân Phú, TPHCM) làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). 

Ý kiến

Cần mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em

Không phải đến bây giờ bạo hành trẻ em mới là vấn nạn, nhưng gần đây việc cha mẹ bạo hành con cái một cách dã man lại xuất hiện nhiều hơn trước, bạo hành cả về thể xác và tinh thần.