Lừa người nghèo cần việc làm thêm tại nhà

SGGP
Chiêu trò rao tuyển dụng người làm việc online tại nhà để lừa lấy tiền cọc là thủ đoạn lừa đã cũ, nay lại tái diễn tràn lan trong mùa dịch Covid-19 do nắm bắt nhu cầu nhiều người đang cần có việc làm thêm tại nhà.

Chị Nguyễn Ý Nhi (ngụ quận 12) phản ánh: “Thấy trên Facebook có người rao tuyển người gia công son, dán tem nhãn tại nhà với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng nên tôi đăng ký làm việc. Người tuyển dụng cho biết muốn nhận được son để gia công thì bắt buộc phải đặt cọc 450.000 đồng bằng thẻ cào điện thoại để nhận sản phẩm thô ban đầu (gồm vỏ, ruột son và tem nhãn). Tuy nhiên khi nhận được tiền đặt cọc, người rao tuyển liền chặn ngay Facebook và điện thoại liên lạc, khi ấy tôi mới biết mình đã bị lừa. Dù số tiền bị lừa không nhiều nhưng tôi thấy tức, vì ngay giữa mùa dịch, người lao động đang khó khăn mà có kẻ gian xảo công khai kiếm tiền bằng cách lừa người lao động”. 

Tương tự, chị Trần Thị Thắm (ngụ quận Gò Vấp) kể: “Thấy rao tuyển người xâu chuỗi vòng tay tại nhà với mức lương 200.000 đồng/ngày, tôi đăng ký và chuyển tiền đặt cọc 400.000 đồng, thì được hẹn đến địa chỉ trên đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức) để lấy sản phẩm về làm. Tuy nhiên khi đến nơi, thấy địa chỉ không chính xác, tôi liên lạc lại để hỏi thì đã bị chặn số điện thoại và Facebook”. 

Chị Huỳnh Thị Kim Trúc (ngụ quận 10) cũng cho hay vừa bị lừa vì chiêu rao tuyển người làm hồ sơ, sổ sách tại nhà với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Chị đăng ký làm việc và không liên lạc được nữa sau khi chuyển khoản 300.000 đồng đặt cọc để được giao hồ sơ, sổ sách bản gốc.
 
Những người tìm việc bị lừa mất tiền đặt cọc thường không thưa gửi tố cáo, vì số tiền bị lừa không nhiều. Chính vì vậy, những kẻ lừa đảo vẫn cứ ung dung lừa tiếp những người khác và thực hiện trót lọt. Người cần tìm việc nên cẩn trọng, tỉnh táo trước những lời rao tuyển người làm thêm tại nhà, làm việc online, không nên chuyển tiền đặt cọc khi không chắc chắn.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau nhiều năm triển khai, KDC 13A vẫn xập xệ, hoang vắng

Dự án triển khai ì ạch, cư dân gặp khó

Khu dân cư (KDC) 13A là một trong các phân khu đô thị thuộc Khu Nam TPHCM, có mặt tiền giáp với đường Nguyễn Văn Linh (thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và một phần đất thuộc địa bàn phường 7 (quận 8). Khu chức năng này được quy hoạch để đầu tư phát triển nhà ở. Thế nhưng, hàng chục năm qua, dự án triển khai ì ạch, khiến cuộc sống của cư dân lâm vào ngõ cụt “3 không”: không đường, không điện, không nước.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.