Lừa người nghèo cần việc làm thêm tại nhà

SGGP
Chiêu trò rao tuyển dụng người làm việc online tại nhà để lừa lấy tiền cọc là thủ đoạn lừa đã cũ, nay lại tái diễn tràn lan trong mùa dịch Covid-19 do nắm bắt nhu cầu nhiều người đang cần có việc làm thêm tại nhà.

Chị Nguyễn Ý Nhi (ngụ quận 12) phản ánh: “Thấy trên Facebook có người rao tuyển người gia công son, dán tem nhãn tại nhà với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng nên tôi đăng ký làm việc. Người tuyển dụng cho biết muốn nhận được son để gia công thì bắt buộc phải đặt cọc 450.000 đồng bằng thẻ cào điện thoại để nhận sản phẩm thô ban đầu (gồm vỏ, ruột son và tem nhãn). Tuy nhiên khi nhận được tiền đặt cọc, người rao tuyển liền chặn ngay Facebook và điện thoại liên lạc, khi ấy tôi mới biết mình đã bị lừa. Dù số tiền bị lừa không nhiều nhưng tôi thấy tức, vì ngay giữa mùa dịch, người lao động đang khó khăn mà có kẻ gian xảo công khai kiếm tiền bằng cách lừa người lao động”. 

Tương tự, chị Trần Thị Thắm (ngụ quận Gò Vấp) kể: “Thấy rao tuyển người xâu chuỗi vòng tay tại nhà với mức lương 200.000 đồng/ngày, tôi đăng ký và chuyển tiền đặt cọc 400.000 đồng, thì được hẹn đến địa chỉ trên đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức) để lấy sản phẩm về làm. Tuy nhiên khi đến nơi, thấy địa chỉ không chính xác, tôi liên lạc lại để hỏi thì đã bị chặn số điện thoại và Facebook”. 

Chị Huỳnh Thị Kim Trúc (ngụ quận 10) cũng cho hay vừa bị lừa vì chiêu rao tuyển người làm hồ sơ, sổ sách tại nhà với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Chị đăng ký làm việc và không liên lạc được nữa sau khi chuyển khoản 300.000 đồng đặt cọc để được giao hồ sơ, sổ sách bản gốc.
 
Những người tìm việc bị lừa mất tiền đặt cọc thường không thưa gửi tố cáo, vì số tiền bị lừa không nhiều. Chính vì vậy, những kẻ lừa đảo vẫn cứ ung dung lừa tiếp những người khác và thực hiện trót lọt. Người cần tìm việc nên cẩn trọng, tỉnh táo trước những lời rao tuyển người làm thêm tại nhà, làm việc online, không nên chuyển tiền đặt cọc khi không chắc chắn.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bị cáo nguyên là cán bộ tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bị xét xử về tội tham ô. Ảnh: VĨNH LONG

Mong muốn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

LTS: Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày 30-6, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục có những thông điệp mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm xử lý, ngăn chặn tham nhũng quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và đạt hiệu quả cao hơn, củng cố niềm tin của nhân dân. Trước thông điệp này, chúng tôi ghi nhận được nhiều ý kiến đồng tình, hưởng ứng. Báo SGGP giới thiệu một số ý kiến của cán bộ hưu trí, luật sư về vấn đề này.

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Đã dọn chậu cây kiểng trên tủ điện

Chuyên mục Tôi có thấy trên Báo SGGP ngày 25-6-2022 có hình ảnh tủ điện tại giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) bị người dân trưng dụng làm chỗ để hoa kiểng và ngày 27-6-2022 phản ánh tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (quận 1, TPHCM) có một chân đế trụ điện còn 2 sợi dây điện và các bu lông sắt gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />