Lừa xin “biển số xe đẹp” với giá 5.000 USD để chiếm đoạt tài sản

SGGPO
Ngày 29-8, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Bá Phước (37 tuổi, ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Lừa xin 'biển số xe đẹp' với giá 5.000 USD để chiếm đoạt tài sản ảnh 1 Bị cáo Phước tại phiên tòa

Theo cáo trạng, năm 2017 do không có tiền tiêu xài cá nhân nên bị cáo Phước nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác. Phước tự nhận mình là thạc sĩ, giảng viên của một trường đại học lớn tại TP Cần Thơ và có quen biết nhiều người có chức vụ trong ngành công an.

Với mác là thạc sĩ, giảng viên, Phước hứa với anh Đ. sẽ xin "biển số xe đẹp" với giá 5.000 USD và yêu cầu đưa trước 60 triệu đồng. Sau đó, Phước kêu anh Đ. mang xe đến Phòng Cảnh sát Giao thông để đăng ký làm thủ tục, nhưng chưa xin được biển số xe đẹp thì Phước đã chiếm đoạt 60 triệu đồng rồi bỏ trốn.

Cũng với mác thạc sĩ, giảng viên, Phước đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 2 bị hại khác với số tiền 180 triệu đồng, với lời hứa sẽ xin được 2 suất vào biên chế ngành công an. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền thì Phước đã cao bay xa chạy.

Ngoài ra, Phước còn dùng thủ đoạn thuê 2 xe ô tô, rồi sau đó đem đi cầm cố để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các bị hại khác. Tổng cộng, bị cáo Phước đã thực hiện 5 vụ lừa đảo và chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng của các bị hại.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bá Phước 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, buộc Phước bồi thường cho 2 bị hại số tiền hơn một tỷ đồng vì đã thuê xe ô tô rồi mang đi cầm cố. Số tiền bị cáo lừa đảo chiếm đoạt chạy vào ngành công an và xin biển số xe đẹp phải nộp sung công do đây là giao dịch trái pháp luật.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ba người kháng cáo trong vụ án ông Trần Bắc Hà

Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa nhận được đơn kháng cáo của 3/12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).