Lương đủ sống, bao giờ?

(Nhân đọc bài: Điều chỉnh mức lương tối thiểu - Mức “sàn” bao nhiêu là hợp lý? trên Báo SGGP số ra ngày 10-8)

Hàng triệu công nhân đang chờ quyết định về việc ban hành mức lương tối thiểu mới với dự kiến được điều chỉnh tăng lên 30% - 40% so với hiện tại. Có thể nói đó là tin vui, nhưng dư luận nói chung và người lao động ở các doanh nghiệp nói riêng vẫn cho rằng mức này chưa đáp ứng nhu cầu, mức sống tối thiểu của người lao động.

Chúng ta đều biết, lương nhân công nước ta so với các nước trong khu vực còn khá thấp. Với bối cảnh kinh tế hiện nay thì liệu rằng mức lương mà chúng ta áp dụng như vậy đã hợp lý chưa? Theo tôi, việc điều chỉnh mức lương tối thiểu phải tránh rơi vào bẫy “giải pháp tạm thời”. Nếu không, điều chỉnh rồi lại rơi vào điệp khúc “điều chỉnh hàng năm”. Và rồi người thiệt thòi nhất vẫn là công nhân, người lao động.
 
Thiết nghĩ, những người có thẩm quyền hãy tìm hiểu kỹ đời sống thực tại của người lao động rồi hãy đưa ra mức tăng lương tối thiểu và biện pháp áp dụng sao cho phù hợp, để tạo sự cân bằng hơn trong thu nhập và mức sống của người dân, giảm khoảng cách chênh lệch giàu nghèo giữa các bộ phận lao động trong xã hội.

Phải tính toán xem cuộc sống của người lao động sau khi tăng lương có dư dả hơn không, hay lại khó khăn hơn khi lương chỉ tăng 20% mà giá cả tăng 30%? Công nhân không đòi hỏi quá đáng, lúc này họ chỉ yêu cầu một mức lương hợp lý đủ nuôi sống và tái tạo sức lao động của họ, có nghĩa mức lương tối thiểu phải đảm bảo được cuộc sống tối thiểu.

Ở đây cần có sự điều chỉnh, điều tiết của Nhà nước…

PHẠM TRẦN NGỌC DIỆP (đường Độc Lập, P.Tân Thành, Q.Tân Phú)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.