Lương tối thiểu theo giờ được đề xuất quá thấp

SGGP
Theo TS Nguyễn Việt Cường, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Mekong, lương tối thiểu giờ cao nhất chỉ 22.500 đồng/giờ là mức thấp, thậm chí lạc hậu so với mặt bằng chung của thị trường lao động và lương hiện nay. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bộ LĐTB-XH đang lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo Nghị định quy định tiền lương tối thiểu, trong đó bao gồm lương tối thiểu theo tháng (đã áp dụng) và lương tối thiểu theo giờ (chưa từng được thực thi mặc dù đã nêu trong Bộ luật Lao động năm 2019). Dự kiến, các chính sách này sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1-7 tới đây theo như Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đề xuất.

Như vậy, nếu được thực hiện, lần đầu tiên sẽ có lương tối thiểu tính theo giờ. Tuy nhiên, cùng với mức lương tối thiểu theo tháng tăng 6% kể từ ngày 1-7 (như Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất đề xuất) thì mức lương tối thiểu đề xuất theo giờ chỉ dao động 15.600-22.500 đồng/giờ. 

Theo TS Nguyễn Việt Cường, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Mekong, lương tối thiểu giờ cao nhất chỉ 22.500 đồng/giờ là mức thấp, thậm chí lạc hậu so với mặt bằng chung của thị trường lao động và lương hiện nay. Bởi, thực tế có những việc chân tay, giúp việc theo giờ còn cao hơn 2-3 lần so với mức chung (chưa nói về mức mà dự thảo đưa ra). Nhiều lao động tự do, mùa vụ cũng cho biết, hiện nay có những công việc được trả tới 80.000-150.000 đồng/giờ, thậm chí 200.000-350.000 đồng/giờ. 

Dự kiến, dự thảo sẽ hoàn thiện trước ngày 5-6 tới để trình Thủ tướng ban hành, thực hiện từ ngày 1-7.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />