Lý do sáng nay (24-12), Hà Nội mịt mờ như Sa Pa, Đà Lạt

SGGPO
Sáng nay (24-12), Hà Nội chìm trong màn sương đậm đặc, đến mức đứng cách nhau vài mét cũng không rõ mặt vào lúc sáng sớm. Trưa 24-12, cơ quan khí tượng lý giải nguyên nhân của hiện tượng này.

Sáng 24-12, Hà Nội chìm trong màn sương mù mịt như mưa, nhưng không hề mưa. Trời tạnh ráo. 

Lý do sáng nay (24-12), Hà Nội mịt mờ như Sa Pa, Đà Lạt ảnh 1 Sương mù bủa vây các tòa nhà ở Hà Nội sáng nay 24-12. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Sáng sớm, đi đường, cách 1-2km cũng không thể nhìn rõ người đi chiều ngược lại. Đến tận 10 giờ sáng, nóc các tòa nhà cao tầng vẫn lấp ló trong màn sương đậm đặc. Người dân Hà Nội có cảm giác như đang đứng ở Sa Pa hoặc Đà Lạt. 

Trưa 24-12, Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia đã có thông tin trả lời về nguyên nhân của hiện tượng sương mù dày đặc ở thủ đô.

Sáng 24-12, sương mù xuất hiện dày tại khu vực nội thành Hà Nội nói riêng và cả khu vực đồng bằng Bắc Bộ nói chung. Lúc 7 giờ sáng 24-12, tầm nhìn xa ước lượng ở khu vực nội thành Hà Nội phổ biến từ 300-500m. Đây là dạng sương mù bình lưu, hình thành khi không khí lạnh đã tồn tại những ngày trước ở khu vực Đông Bắc Bộ suy yếu và dịch chuyển về phía Đông mang nhiều hơi ẩm hơn vào đất liền. Các lớp nghịch nhiệt xuất hiện ở độ cao từ 500-1500m, kết hợp với điều kiện lặng gió ở bề mặt chính là điều kiện tổ hợp để xuất hiện tình trạng sương mù như sáng nay. 

Lý do sáng nay (24-12), Hà Nội mịt mờ như Sa Pa, Đà Lạt ảnh 2 Sáng nay, Hà Nội mịt mờ như Sa Pa và Đà Lạt

Theo chuyên gia dự báo Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết - Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia, dự báo với dạng sương mù bình lưu và các điều kiện thời tiết như hiện tại, tình trạng sương mù có khả năng kéo dài đến trưa, chiều sẽ giảm nhẹ. 

“Trong đêm nay và sáng mai (25-12), sương mù, mưa phùn tiếp tục có khả năng xảy ra ở các tỉnh Đông Bắc Bộ và Hà Nội. Ngày 26 và 27-12, không khí lạnh ảnh hưởng nên sương mù có khả năng giảm nhưng sau đó có thể quay trở lại nhiều từ ngày 27 và 28-12”, chuyên gia Trần Quang Năng cho biết. 

Theo các chuyên gia khí tượng, hiện tượng sương mù làm giảm tầm nhìn, có khả năng ảnh hưởng nguy hiểm đến giao thông, đặc biệt trên các quốc lộ và các khu vực sân bay.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc làm việc với Công an TPHCM

Ngày 15-10, Đoàn Công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công an TPHCM về việc triển khai thực hiện phương án 03/PA-BCA-V01 ngày 16-8-2021 của Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch Covid-19”.

Bút Sài Gòn

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Sở GTVT Vĩnh Long thí điểm vận tải hành khách tuyến cố định đi TPHCM

Ngày 18-10, ông Nguyễn Quang Khải, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long cho biết, hôm nay đơn vị thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định bằng xe ô tô đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: