Malaysia: Bắt 3 đối tượng trong một vụ bê bối tài chính lớn

  • Cấm lưu hành 12 loại mỹ phẩm có độc tố

(SGGPO).- Ngày 10-12, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 3 đối tượng tình nghi liên quan tới vụ bê bối tài chính xung quanh dự án xây dựng khu vực phi thuế quan (Free Zone) ở Cảng Klang, gần Kuala Lumpur. Đây được xem là một trong những vụ bê bối tài chính lớn nhất ở nước này.

Ba nhân vật bị bắt là O.C.Phang, cựu giám đốc ban quản lý cảng Klang, một giám đốc điều hành công ty và một kiến trúc sư của dự án trên, được cho là có liên quan đến những cáo buộc gian lận dẫn tới khoản nợ 1 tỷ USD của dự án xây dựng cảng do chính phủ hỗ trợ.

Trong một diễn biến khác, Cục kiểm soát an toàn dược phẩm quốc gia (NPCB) của Malaysia đã ra lệnh cấm sử dụng 12 loại mỹ phẩm chứa nhiều thành phần độc tố có nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Các loại mỹ phẩm bị NPCB thu hồi giấy phép đăng ký là kem lột nhẹ Felisa; kem dưỡng da ban đêm Krim; các loại kem dưỡng trắng da: Temulawak, Biocosmet, H2O+Waterwhite, Chantique, Ratna Sari (ban đêm) và Magixpress; cùng các loại kem dưỡng da khác là A.Van, Eriesya Spa Beauty, Natasya Krim và kem tái tạo da Atika.

Kết quả kiểm tra y tế cho thấy các sản phẩm trên đều có thành phần retinoic acid và hydroquinone, gây ra nhiều tác dụng phụ như tróc da, gây nhức và khiến các mụn trứng cá viêm tấy nặng hơn. Năm 2006, Cục quản lý an toàn thực phẩm và dược phẩm Mỹ cũng đã khuyến cáo chất hydroquinone có thể là tác nhân gây ung thư. 

H.Ch. (Theo MalaysiaNews)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.