Mang hương xuân đến trẻ em bất hạnh

Tết đến, không khí đón xuân tràn ngập phố phường. Thế nhưng, tách khỏi dòng người tấp nập đi mua sắm Tết là những đứa trẻ “vô gia cư” - lang thang đường phố đang khát khao có bộ quần áo mới, gói quà xuân, hưởng không khí Tết đầm ấm… Để góp những cánh én mang hương xuân ấm áp đến cho những đứa trẻ kém may mắn này, khắp nơi đang nở rộ những việc làm từ thiện, nhân ái…

  • Ấm áp những tấm lòng nhân ái

Vào TPHCM gần 1 năm nay, Hoàng Công Khánh quê ở Quảng Xương, Thanh Hóa, Đinh Đình Luận quê ở Ninh Lộc, Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa đều chưa biết cái Tết đầu tiên phải xa quê hương buồn như thế nào. Vì thế nghe các anh chị phụ trách ở mái ấm Thảo Đàn lên kế hoạch chuẩn bị gói bánh chưng, tập dượt múa lân để đón giao thừa, mừng năm mới các em đều thấy vui.

Bữa tiệc tất niên tiễn các em về quê ăn Tết cùng gia đình tại mái ấm Hoa Hồng Nhỏ (quận 7).

Riêng Nguyễn Hồng Phúc, cậu bé quê ở Trà Vinh đã có nhiều năm đón tết xa nhà thì cảm nhận được nỗi buồn khắc khoải khi phải xa người thân: “Cha mẹ chia ly, em sống với bà ngoại. Ngoại mất, em bơ vơ và bỏ lên TPHCM lang thang, kiếm sống. Mấy năm trước, em đã từng phải đón Tết ở đường phố một mình. Buồn và tủi lắm. Nhìn ánh đèn ấm cúng cùng những mâm cỗ cúng giao thừa đầy ắp hoa quả, bánh trái của các gia đình, nước mắt em cứ chảy dài… Mấy năm gần đây được đón Tết trong Mái ấm Thảo Đàn, những đứa trẻ vô gia cư như bọn em mới cảm thấy ngày Tết có ý nghĩa và ấm cúng như thế nào…”.

Để sưởi ấm nỗi niềm xa quê của những đứa trẻ không nhà, Tết năm nào Chương trình chăm sóc Thảo Đàn cũng chuẩn bị một cái Tết chu đáo cho gần 30 trẻ em đường phố đang được nuôi dưỡng tại 3 cơ sở và một số trẻ đường phố vãng lai.

Tất bật vì phải lo đi vận động từng ký gạo, từng bộ quần áo mới cho những đứa con “lạc loài” của mình, chị Kim Phụng, phụ trách Chương trình Thảo Đàn bộc bạch nỗi lo: “Năm nay số trẻ đường phố hồi gia về gia đình khá nhiều nên số lượng trẻ tìm đến với chương trình ít hơn năm ngoái. Tuy vậy chúng tôi vẫn phải chuẩn bị quà Tết và chuẩn bị kế hoạch đón Tết cho vài chục em. Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết nên bọn mình phải tranh thủ chạy đua với thời gian để đi vận động ân nhân, các nhà hảo tâm chung sức lo cho đám nhỏ. Có thêm được chút quà nào từ gói bánh đến bộ quần áo mới bọn mình đều vui vì có thêm hương xuân, lộc xuân cho bọn trẻ…”.

Nói rồi, Phụng chỉ cho tôi xem những thùng quà Tết cùng một số vật liệu chuẩn bị gói bánh chưng xếp ngay ngắn ở góc phòng. Đêm nấu bánh chưng và khoảnh khắc đón giao thừa với các anh chị giáo dục viên đường phố, tình nguyện viên luôn là kỷ niệm khó quên nhất đối với những đứa trẻ xa nhà chịu nhiều bất hạnh.

Rời mái ấm của Chương trình Thảo Đàn, chúng tôi tìm đến các mái ấm, nhà mở thuộc Hội Phụ nữ từ thiện TPHCM - nơi đang nuôi dưỡng 150 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tại mái ấm Ánh Sáng (quận 3), anh Nguyễn Văn Nhất phụ trách ở đây cho biết: “Chỉ có mấy em muốn về nhà ăn Tết, số còn lại đều muốn đón Tết ở TP. Đó là những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và bất hạnh. Nhiều em đã ăn 2 - 3 cái Tết tại mái ấm. Chúng không muốn về quê vì mồ côi không có người thân hoặc ở quê nhà quá nghèo khổ”.

Theo Hội Phụ nữ Từ thiện TPHCM, để lo cho đám trẻ có cái tết tươm tất, Hội đã dành gần 11 triệu đồng tổ chức vui Tết và lì xì cho các em có hoàn cảnh bất hạnh đang nuôi dưỡng tại các cơ sở của Hội. Tuy vậy, dì Hai Thanh, Phó Chủ tịch Hội vẫn nặng lòng vì những điều làm cho lũ trẻ còn quá ít. Dì bộc bạch một cách chân thành: “Chúng tôi chỉ mong đón nhận được nhiều tấm lòng thơm thảo của các ân nhân để mang hương xuân đến cho trẻ em nghèo khó, bất hạnh ở các mái ấm và trên địa TP”.

  • Chở thêm những cánh én mùa xuân

Tập văn nghệ tại Trung tâm Giáo dục dạy nghề Thiếu niên TPHCM.  Ảnh: H.T.
 

Ở Trung tâm Giáo dục Dạy nghề Thiếu niên TPHCM, không khí đón Tết khá nhộn nhịp. Ngoài trang trí mặt tiền của Trung tâm bằng tấm băng rôn “Chúc mừng năm mới” thật lớn, các giáo viên cùng trẻ em đường phố đang tất bật với việc dọn dẹp, trang trí phòng ốc. Nhìn nét mặt rạng ngời niềm vui trẻ thơ của các em, chúng tôi cảm thấy ấm lòng.

Gắn bó với trẻ đường phố 10 năm nay chị Lượng Thị Tới, Phó phòng Quản lý giáo dục cho biết thêm: “Xuất thân từ những hoàn cảnh khác nhau nhưng Tết đến tâm trạng của các em đều giống nhau. Trẻ nào cũng canh cánh một nỗi buồn nhớ gia đình, khát khao không khí ngày xuân đầm ấm. Để giúp cho các em vơi đi nỗi buồn, hưởng không khí xuân như những đứa trẻ cùng trang lứa, Trung tâm đã tổ chức thi văn nghệ, trang trí phòng cho mới các em đỡ nhớ nhà. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức từ thiện xã hội và chính quyền địa phương cũng đến chúc Tết, tặng quà động viên các em. Những ngày Tết các em được tổ chức ăn uống theo tiêu chuẩn cao hơn, được Ban giám đốc trung tâm đến lì xì chúc Tết và tặng quà đầu năm”.
 

 Chiều 4-1, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên (TT CTXH TTN), trực thuộc TƯ Hội LHTN Việt Nam và Nhà máy Bia và Nước giải khát Tân Hiệp Phát đã phối hợp tổ chức lễ hội mừng xuân cho hơn 120 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở lại ăn Tết tại các mái ấm nhà mở tại TPHCM. Từ ngày 1-2 đến nay TT CTXH TTN cùng với Nhà máy Bia và Nước giải khát Tân Hiệp Phát đã dành ra hơn 145 triệu đồng để chúc Tết, tặng quà và lì xì (mỗi bao lì xì trị giá 100.000đ) cho 1.414 em thiếu nhi ở 8 mái ấm, nhà mở ở TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai.  L.M.Th. 

Với mong muốn mang hương xuân đến cho trẻ em bất hạnh, Hội Bảo trợ trẻ em TP đã tổ chức vui Tết, mừng xuân cho 300 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Đầm Sen. Ngoài ra, Hội còn tổ chức tất niên với các chương trình văn nghệ mừng xuân, tặng quà Tết cho các em ở mái ấm, nhà mở thuộc Hội tại Mái ấm Hoa Hồng Nhỏ (quận 7).

Tương tự, Hội Thanh niên TP cũng tổ chức lễ hội mừng xuân, tặng quà cho trẻ em lang thang đường phố và các giáo dục viên đường phố tại trụ sở của Hội...

Khó có thể kể hết những hoạt động chăm lo tết cho trẻ em bất hạnh, trẻ em lang thang đường phố trên địa bàn TP trong những ngày giáp Tết Ất Dậu. Mỗi tấm lòng thơm thảo, mỗi cử chỉ nhân ái của các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội từ thiện và sự quan tâm của các cấp chính quyền TPHCM đang góp những cánh én làm nên mùa xuân cho trẻ em kém may mắn.

HỒ VIỆT - KHÁNH HÀ
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn