Mang tết đến với đồng bào vùng cao Quảng Nam

SGGPO
Vượt hơn 40km đường rừng núi quanh co dưới làn mưa phùn giáp tết, các bạn trẻ nhóm FSC – Friend of Success Club (TP Đà Nẵng) mang hương tết đến với người dân và các em nhỏ ở làng Éo (xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam).

Những món quà tuy nhỏ nhưng đã góp phần mang đến một cái tết ấm áp cho người dân làng Éo

Những món quà tuy nhỏ nhưng đã góp phần mang đến một cái tết ấm áp cho người dân làng Éo

7 giờ sáng, từ TP Đà Nẵng, 25 bạn trẻ trên 15 chiếc xe gắn máy chạy thành hàng dài dọc quốc lộ 14B. Dẫn đầu là chiếc xe tải chở theo hàng trăm món quà tết cho bà con gồm mì tôm, nước mắm, muối, đường, dầu ăn và quần áo ấm.

Hơn 2 giờ đồng hồ, đoàn có mặt tại nhà Gươl thôn Éo. Trưởng thôn Nguyễn Văn Tuân hồ hởi nắm chặt tay từng thành viên trong đoàn. Như đã đợi từ trước, hàng chục đứa trẻ từ 3 đến 8 tuổi kéo nhau đến sân nhà Gươl, vây quanh xe chở quà tết.

Công tác chuẩn bị được các bạn triển khai ngay sau đó. Dưới sự điều hành của trưởng nhóm, nhóm thiện nguyện chia thành 3 đội nhỏ. Một đội dựng sân khấu, một đội chuẩn bị quà tặng và một đội làm công tác hậu cần.

Khi tiếng nhạc xuân vang lên cũng là lúc bà con trong làng rủ nhau tập trung trước sân. Ai nấy cũng đều vui mừng. Các cụ già nắm tay nhau, miệng nhai trầu bước đi đằng sau. Các em nhỏ áo cộc tay, chân đất lăn tăn chạy trước mở đường. Các bà mẹ Cơ Tu địu con nhỏ cũng rủ nhau về sân nhà Gươl.

Trên sân khấu, những món quà Tết được phân thành từng suất, sẵn sàng trao cho người dân. 33 hộ khó khăn trong thôn lần lượt lên nhận quà dưới sự hướng dẫn của các tình nguyện viên.

Bà Nguyễn Thị Xuyến (88 tuổi) vừa lom khom giữ thùng mì tôm vừa mặc thử chiếc áo ấm mới nhận. Miệng móm mém nhai trầu, bà vui mừng nói: “Mấy hôm trước thấy trời mưa cứ sợ đoàn không lên. Trước 2 ngày cả làng cứ đợi và ngó chừng đoàn xe chở quà tết. Khi thấy xe lên bà con hết sức phấn khởi. Nhờ có những phần quà này mà tết năm nay của người dân thêm ấm cúng, đầy đủ. Cảm ơn Đảng và Nhà nước, cảm ơn các cháu đã quan tâm, giúp đỡ cho bà con”.

Xen kẽ giữa các đợt phát quà là những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” với sự tham gia của các thành viên nhóm FSC, các em nhỏ và người dân trong làng.

Già làng Phạm Văn Knới cho biết, năm nay thời tiết thất thường nên bà con làm lúa không đủ ăn. Gần đến tết rồi nhưng cả làng vẫn chưa chuẩn bị gì, đàn ông trong làng vẫn đang cật lực lao động để chạy ăn từng bữa cho gia đình. “Cảm ơn các bạn trẻ đã đến thăm và tặng quà tết cho bà con trong làng. Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn đến Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương và các bạn đã hỗ trợ để bà con có được một ngày sinh hoạt cộng đồng rất vui lại vừa có nhu yếu phẩm đón tết”, già làng Knới chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhóm FSC cũng đã đến và trao tận tay 10 phần quà cho các hộ gia đình khó khăn ở các xã khác.

Bạn Nguyễn Văn Truyền, trưởng nhóm FSC cho biết, để có được những phần quà tặng bà con, các thành viên đã cùng nhau góp tiền để làm đồ ăn đi bán gây quỹ. Những món ăn đơn giản như cơm cuộn, xôi, trái cây đã giúp các bạn có nguồn kinh phí thực hiện chương trình.

Mang tết đến với đồng bào vùng cao Quảng Nam ảnh 1 Các em nhỏ tham gia trả lời, tương tác trong lớp học “Kĩ năng hình thành hành động tích cực”

Bên cạnh việc tặng quà tết cho bà con làng Éo, nhóm FSC còn mang đến cho các em nhỏ những bài học hữu ích thông qua lớp học kĩ năng. Với chủ đề “Kĩ năng hình thành hành động tích cực”, lớp học định hướng cho các em nhỏ các kĩ năng cơ bản: phân biệt hành động tốt và không tốt, phân loại hành động tích cực…

Bạn Huỳnh Thị Cẩm Tiên, Trưởng nhóm phụ trách lớp học kĩ năng cho biết, các bạn trong đoàn đa số đều theo học chuyên ngành Tâm lý học. Vận dụng những kiến thức lí thuyết và kinh nghiệm tích lũy từ quá trình thực tập, các bạn cùng nhau xây dựng bộ giáo án cho lớp học.

“Các em nhỏ ở đây đều đang trong giai đoạn hình thành kĩ năng sống nên nhóm mình muốn giúp các em hình thành những kĩ năng sống tích cực. Các thành viên đã làm việc, tranh luận để đưa ra giáo án tốt nhất. Vì ở đây đa số là các em nhỏ người Cơ Tu, khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt còn hạn chế nên chúng mình phải xây dựng giáo án làm sao để các em vừa dễ hiểu lại vừa gói gọn được những kiến thức cơ bản nhất”.

Với phương châm “của cho không bằng cách cho”, những món quà tuy nhỏ nhưng đã góp phần mang đến một cái tết ấm áp, đầy tình thương với người dân và các em nhỏ vùng miền núi Quảng Nam.

NGUYÊN THẢO – HẢI ĐƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin tức - Sự kiện

Đầu bếp hàng đầu Ý chế biến món ăn nổi tiếng của Ý tại sự kiện

Đặc sắc tuần lễ ẩm thực Ý tại Đà Nẵng

Tối 17-11, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam, Lãnh sự quán Ý tại TP Hồ Chí Minh, Thương vụ Ý (ICE) phối hợp với Phòng thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) tổ chức Tuần lễ ẩm thực Ý tại Đà Nẵng.

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng