Mảnh vỡ phát hiện ở Thái Lan có thể từ tên lửa Nhật Bản

(SGGPO).- Một hãng sản xuất tên lửa Nhật Bản cho rằng mảnh kim loại lớn trôi dạt vào một bãi biển ở Thái Lan ngày 23-1 có thể từ một tên lửa Nhật Bản, không phải từ máy bay MH370 của Malaysia Airlines bị mất tích.

Theo AP, Mitsubishi Heavy Industries cho biết, dựa trên việc kiểm tra ban đầu các hình ảnh và video, mảnh vỡ có thể là một phần của tên lửa H-IIA hoặc H-IIB của Nhật Bản đã được phóng từ Nam Nhật Bản.

Mặt trước mảnh vỡ tìm thấy ở Thái Lan có khắc các con số "323", "307" và "308". Ảnh: YouTube/Khaosod TV

Cạnh mảnh vỡ tìm thấy ở Thái Lan cho thấy một cấu trúc "tổ ong", được sử dụng rộng rãi trong máy bay và tên lửa để giảm khối lượng. Ảnh: YouTube/Khaosod TV

Phát ngôn viên Mitsubishi Sayo Suwashita cho biết, các quan chức đang xác định loại tên lửa và ngày nó được phóng. Sau mỗi lần phóng, các mảnh vỡ tên lửa rơi xuống đại dương và hầu hết được thu hồi nhưng đôi khi có mảnh vỡ được tìm thấy xa bãi phóng, cả ở vùng biển nước ngoài.

Nhật Bản phóng tên lửa H-IIA và H-IIB từ những năm 2000 và lần phóng tên lửa H-IIA gần nhất là vào tháng 11-2015.

Máy bay MH370 chở 239 người từ Kuala Lumpur, Malaysia, đi Bắc Kinh Trung Quốc đã mất tích bí ẩn vào ngày 8-3-2014. Máy bay được cho là đã rơi ở Nam Ấn Độ Dương, cách xa Thái Lan. Vào tháng 7-2015, một mảnh cánh máy bay trôi dạt vào đảo Reunion của Pháp được phát hiện nhưng không có thêm dấu vết nào được tìm thấy.

Mảnh vỡ được tìm thấy ngày 23-1 tại bờ biển phía Đông tỉnh miền Nam Thái Lan Nakhon Si Thammarat, cách Bangkok khoảng 600 km về phía Nam.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai ngày 24-1 cho biết việc tìm kiếm MH370 vẫn diễn ra tại Ấn Độ Dương và giai đoạn thứ hai dự kiến kết thúc vào tháng 6 tới. Australia dẫn đầu chiến dịch tìm kiếm đa quốc gia cho đến nay đã tiêu tốn hơn 120 triệu USD.

Hôm nay, các chuyên gia hàng không Malaysia đã đến tỉnh Nakhon Si Thammarat để kiểm tra mảnh vỡ. Sau đó, không quân Thái Lan đã đưa mảnh vỡ về Bangkok để tiếp tục xác định.

THIỆN NGUYỄN

>> Mảnh vỡ tìm thấy ở Thái Lan không phải từ máy bay MH370

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.