Máy bay B-52 của Mỹ diễn tập trên biển Hoa Đông

(SGGPO).- Hãng AP ngày 27-11 đưa tin, hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay đến vùng biển Hoa Đông, khu vực nảy sinh nhiều tranh chấp sau khi Trung Quốc thông báo thiết lập Vùng xác định phòng không (ADIZ) có phạm vi bao gồm phần lớn vùng biển này.

Các quan chức quốc phòng Mỹ thông báo đây là diễn tập thường lệ. Các máy bay xuất phát từ Guam và đã quay trở về Guam. Mỹ không gửi kế hoạch bay theo yêu cầu của Trung Quốc. Hai chiến đấu cơ bay trong gần một giờ.

Theo AFP, việc các máy bay của Mỹ đi vào vùng trời trên quần đảo phía Nhật Bản gọi Senkaku (Trung Quốc gọi Điếu Ngư) được cho là nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với Nhật Bản trong việc phản đối ADIZ của Trung Quốc.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

Trước đó, Bắc Kinh yêu cầu máy bay các nước đi vào vùng biển Hoa Đông phải thông báo và chấp hành mệnh lệnh của nước này. Nhưng Cơ quan hàng không Nhật Bản đề nghị hiệp hội hàng không quốc gia không tuân thủ yêu cầu của Trung Quốc trong việc báo lịch bay đối với các chuyến đi qua khu vực tranh chấp.  

 PHƯƠNG NAM

>> Mỹ phản đối khai báo theo ADIZ của Trung Quốc

>> Quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản lại “nóng”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.