Máy bay rơi khi cất cánh ở Cuba, hơn 100 người chết

SGGPO
Chiếc Boeing 737-201 số hiệu CU972 của hãng hàng không Cubana trong chuyến bay nội địa đến Holguin ở miền Đông Cuba bị rơi khi đang cất cánh từ sân bay quốc tế Jose Marti ở thủ đô Havana lúc 11 giờ sáng 18-5 (22 giờ tối 18-5 VN).

Chiếc Boeing 737-201 của hãng Cubana de Aviacion rơi ở Boyeros, vùng nông thôn cách phía Nam Havana khoảng 20 km. REUTERS

Chiếc Boeing 737-201 của hãng Cubana de Aviacion rơi ở Boyeros, vùng nông thôn cách phía Nam Havana khoảng 20 km. REUTERS

Truyền thông Cuba cho biết, máy bay chở 104 hoặc 105 hành khách, gồm 5 trẻ em, cùng 9 thành viên phi hành đoàn, chỉ 3 người sống sót bị thương nặng được cứu khỏi đống đổ nát đang được cấp cứu trong bệnh viện.

Hãng Cubana thuê chiếc Boeing 737-201 sản xuất năm 1979 này từ Damojh, một công ty nhỏ ở Mexico. Bộ Giao thông Mexico cho biết trên trang web: "Khi đang cất cánh, máy bay gặp trục trặc và chúi xuống đất".

Hiện trường tai nạn ở vùng nông thôn Boyeros, cách phía Nam Havana khoảng 20 km. Điểm đến Holguin, cách Havana khoảng 670 km, là thủ phủ tỉnh Holguin, nơi thu hút du khách với những bãi biển nguyên sơ.

Máy bay rơi khi cất cánh ở Cuba, hơn 100 người chết ảnh 1 Lực lượng cứu hộ tại hiện trường chiếc Boeing 737-201 của hãng hàng không Cubana rơi gần thủ đô Havana ngày 18-5-2018. REUTERS

"Chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ rồi thấy một đám khói lớn bốc lên", Gilberto Menendez, người điều hành một nhà hàng gần hiện trường nói với Reuters.

Carlos Alberto Martinez, Giám đốc Bệnh viện Calixto Garcia ở Havana, cho biết, 4 nạn nhân đã được đưa đến đây, một người đã chết và 3 người còn lại, đều là phụ nữ, đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Hãng Boeing Co cho biết trên Twitter: "Chúng tôi đã nhận các báo cáo từ Cuba và đang theo dõi chặt tình hình".

Boeing 737 sử dụng động cơ của CFM International, nhà cung cấp động cơ được sử dụng nhiều nhất thế giới, liên doanh giữa GE của Mỹ và Safran của Pháp.

Theo Mạng An toàn Hàng không (ASN), tai nạn máy bay chết người gần nhất ở Cuba là vào năm 2017, một máy bay quân sự rơi làm chết toàn bộ 8 người trên máy bay. Năm 2010, một máy bay thương mại của hãng Aero Caribbean rơi ở miền Trung Cuba, làm chết toàn bộ 68 người trên máy bay.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.