Máy bay rơi khi cất cánh ở Cuba, hơn 100 người chết

SGGPO
Chiếc Boeing 737-201 số hiệu CU972 của hãng hàng không Cubana trong chuyến bay nội địa đến Holguin ở miền Đông Cuba bị rơi khi đang cất cánh từ sân bay quốc tế Jose Marti ở thủ đô Havana lúc 11 giờ sáng 18-5 (22 giờ tối 18-5 VN).

Chiếc Boeing 737-201 của hãng Cubana de Aviacion rơi ở Boyeros, vùng nông thôn cách phía Nam Havana khoảng 20 km. REUTERS

Chiếc Boeing 737-201 của hãng Cubana de Aviacion rơi ở Boyeros, vùng nông thôn cách phía Nam Havana khoảng 20 km. REUTERS

Truyền thông Cuba cho biết, máy bay chở 104 hoặc 105 hành khách, gồm 5 trẻ em, cùng 9 thành viên phi hành đoàn, chỉ 3 người sống sót bị thương nặng được cứu khỏi đống đổ nát đang được cấp cứu trong bệnh viện.

Hãng Cubana thuê chiếc Boeing 737-201 sản xuất năm 1979 này từ Damojh, một công ty nhỏ ở Mexico. Bộ Giao thông Mexico cho biết trên trang web: "Khi đang cất cánh, máy bay gặp trục trặc và chúi xuống đất".

Hiện trường tai nạn ở vùng nông thôn Boyeros, cách phía Nam Havana khoảng 20 km. Điểm đến Holguin, cách Havana khoảng 670 km, là thủ phủ tỉnh Holguin, nơi thu hút du khách với những bãi biển nguyên sơ.

Máy bay rơi khi cất cánh ở Cuba, hơn 100 người chết ảnh 1 Lực lượng cứu hộ tại hiện trường chiếc Boeing 737-201 của hãng hàng không Cubana rơi gần thủ đô Havana ngày 18-5-2018. REUTERS

"Chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ rồi thấy một đám khói lớn bốc lên", Gilberto Menendez, người điều hành một nhà hàng gần hiện trường nói với Reuters.

Carlos Alberto Martinez, Giám đốc Bệnh viện Calixto Garcia ở Havana, cho biết, 4 nạn nhân đã được đưa đến đây, một người đã chết và 3 người còn lại, đều là phụ nữ, đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Hãng Boeing Co cho biết trên Twitter: "Chúng tôi đã nhận các báo cáo từ Cuba và đang theo dõi chặt tình hình".

Boeing 737 sử dụng động cơ của CFM International, nhà cung cấp động cơ được sử dụng nhiều nhất thế giới, liên doanh giữa GE của Mỹ và Safran của Pháp.

Theo Mạng An toàn Hàng không (ASN), tai nạn máy bay chết người gần nhất ở Cuba là vào năm 2017, một máy bay quân sự rơi làm chết toàn bộ 8 người trên máy bay. Năm 2010, một máy bay thương mại của hãng Aero Caribbean rơi ở miền Trung Cuba, làm chết toàn bộ 68 người trên máy bay.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.