Miền Bắc, miền Trung nắng như táp lửa, nhiều hồ thủy điện xuống "mực nước chết"

SGGPO
Chiều nay (21-6), Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cảnh báo, nắng nóng ở Bắc bộ sẽ đạt đỉnh vào ngày mai (22-6) nên rất khốc liệt. Trong khi đó tại miền Trung, nhiều hồ thủy điện đã xuống dưới "mực nước chết" vì nắng nóng quay quắt kéo dài triền miên, còn Nam bộ đang bước vào một đợt mưa.

Trước tình hình nắng nóng khốc liệt diễn ra trên diện rộng, chiều nay (21-6), Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia đã công bố nhận định tình hình thời tiết cả nước từ ngày 22 đến 28-6. 

Miền Bắc, miền Trung nắng như táp lửa, nhiều hồ thủy điện xuống 'mực nước chết' ảnh 1 Nắng nóng như táp lửa khi đi đường, không khí hầm hập

Tổng hợp, phân tích từ các số liệu, dữ liệu quan trắc cho thấy, tình hình như sau:

Tại khu vực Bắc bộ: Sẽ đạt đỉnh vào ngày 22-6

Trong ngày 22-6, nắng nóng gay gắt sẽ đạt đỉnh điểm, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ. Trong ngày 23-6, nhiệt độ giảm nhẹ nhưng vẫn đạt ngưỡng nắng nóng 35-37 độ, có nơi nắng nóng gay gắt trên 38 độ.

Từ ngày 24 đến 26-6, thời tiết sẽ có nhiều mây hơn, nắng nóng chấm dứt, tuy nhiên trời oi nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 32-35 độ. Bắc bộ có mưa dông, vùng núi có mưa to đến rất to, trong cơn dông có khả năng kèm theo lốc, mưa đá và gió giật mạnh vào các đêm 23-6, 24-6 và 25-6.

Trong thời gian này, trên các sông suối ở vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1m-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Cạn, Cao Bằng), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.

Từ ngày 26 đến 28-6, mưa giảm, nắng nóng quay trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-37 độ.

Tại khu vực Trung bộ: Nắng nóng khốc liệt và khô hạn

Từ ngày 22 đến 28-6, ở Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ; tuy nhiên trong các ngày 24 và 25-6, nắng nóng có dịu hơn, chiều tối có mưa dông vài nơi; các tỉnh ven biển Nam Trung bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ phổ biến 34-37 độ.

Lượng dòng chảy trên các sông tiếp tục suy giảm và thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm. Mực nước các hồ thủy điện ở khu vực Trung bộ ở mức thấp, đặc biệt mực nước một số hồ đã xuống dưới "mực nước chết" như Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom.

Tình trạng thiếu nước, hạn hán cục bộ ở ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi sẽ mở rộng tại các tỉnh Trung bộ từ Nghệ An đến Ninh Thuận.

Tại Tây Nguyên và Nam bộ:

 
Ngày 22 và 23-6, khu vực Nam bộ có khả năng mưa dông nhiều nơi, có nơi có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều và tối). Từ ngày 24 đến 25-6 chiều tối có mưa dông rải rác. Khu vực Tây Nguyên chiều tối và tối có mưa dông rải rác. Từ ngày 26-6, ở Tây Nguyên và Nam bộ, chiều và tối có mưa dông nhiều nơi kèm khả năng lốc, sét và gió giật mạnh.

Mực nước các hồ thủy điện Tây Nguyên ở mức thấp, đặc biệt mực nước một số hồ xuống xấp xỉ và dưới "mực nước chết" như: Se San 4, Buôn Tua Srah.

Thời tiết biển: Đang có áp thấp nhiệt đới

Hiện nay, một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Philippines với tọa độ khoảng 8 vĩ độ Bắc và 138 độ kinh Đông, trong những ngày tới sẽ di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, có khả năng mạnh lên nhưng ít có khả năng đi vào biển Đông. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: