Mô hình nhóm hộ tự quản

Thông tin từ các phương tiện truyền thông cho biết, TPHCM đang tiến hành tổng kết 2 năm thực hiện chương trình mục tiêu xã, phường không có tội phạm ẩn náu. Hiện toàn thành phố đã có 37 phường, xã, 577 khu phố đăng ký tham gia. Để đạt được chỉ tiêu này, một trong những biện pháp thực hiện chủ yếu được CATP đề ra là xây dựng các nhóm hộ tự quản tại khu dân cư.

Đây là mô hình khá thiết thực, thích hợp trong điều kiện các khu dân cư trên địa bàn thành phố cần được phổ biến triển khai rộng rãi, nhằm đạt hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm. Tuy nhiên, chương trình đã triển khai được một thời gian, nhưng cán bộ cơ sở ở nhiều địa phương vẫn chưa hiểu rõ, nắm bắt được thực tế mô hình này. Có ý kiến còn cho rằng để xây dựng tổ chức nhóm hộ tự quản khá tốn kém, không có kinh phí để duy trì, thực hiện. Dẫn đến nhiều nơi mô hình nhóm hộ tự quản ở khu dân cư không đạt được hiệu quả mong muốn.

Theo ý kiến của cá nhân tôi, để đấu tranh, phòng chống tội phạm thuộc loại đối tượng này, rất cần phát huy hiệu quả hoạt động của nhóm hộ tự quản trên địa bàn các khu dân cư, đặc biệt, cần phải xác định rõ mô hình nhóm hộ tự quản như một mối liên kết mềm nhưng khá chặt chẽ. Đây thực chất chỉ là quy ước giữa các nhóm hộ gia đình trong cùng một khu dân cư khi có sự cố xảy ra. Ví dụ, trong một căn hẻm nhỏ, quy ước phối hợp khi xuất hiện đối tượng trộm cướp, hộ nào sẽ báo động, hộ nào điện thoại cho CA, dân phòng, hộ nào chốt chặn đầu hẻm…

Quy ước này xây dựng trên cơ sở cảnh sát khu vực nghiên cứu cụ thể, trao đổi với các hộ dân và ban điều hành các tổ dân phố để cùng hoàn thiện cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng khu dân cư. Trong sinh hoạt tổ dân phố hàng tháng, các hộ gia đình trong từng nhóm hộ tự quản thường xuyên nhắc lại với nhau quy ước đã đề ra để có ý thức và nhớ nhiệm vụ của hộ mình mỗi khi có sự cố.

Với mô hình mang tính liên kết mềm, khá cơ động này, việc tổ chức sẽ không tốn kém kinh phí, không mang tính hình thức mà lại có khả năng đạt hiệu quả cao khi vận hành trong thực tiễn. Thực tế vừa qua từ mô hình này, tại khu phố 1, P11, Q3 quần chúng bắt gọn hai đối tượng trộm xe gắn máy và phương tiện gây án như Báo SGGP đã phản ảnh.

Để đấu tranh phòng chống tội phạm, đạt được mục tiêu xã, phường không có tội phạm ẩn náu mà TPHCM đã đề ra, các cấp chính quyền nên triển khai, phổ biến sâu rộng các giải pháp hết sức thiết thực như mô hình nhóm hộ tự quản này đến từng khu dân cư, từng hộ dân; đồng thời cũng rất cần sự hưởng ứng nhiệt tình, hiệu quả của mọi người, mọi nhà.

Trần Quang Tuấn (BĐH khu phố 6
P.Bến Nghé quận 1 TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.