Mỗi năm có hơn 1,15 triệu người bị thương tích

Ngày 7-9, tại Vĩnh Phúc, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2023 và diễn tập tình huống sơ cấp cứu tai nạn giao thông đường bộ.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tại Việt Nam, số người bị thương tích mỗi năm là hơn 1,15 triệu. Số người tử vong vì thương tích lên tới 33.500 người/năm, chủ yếu là tai nạn giao thông.

Ngày Sơ cấp cứu thế giới năm nay có chủ đề “Sơ cấp cứu trong thế giới số”, nhằm nhấn mạnh vai trò của công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong thúc đẩy, lan tỏa, chia sẻ, nâng cao nhận thức, hiểu biết và kỹ năng của cộng đồng với hoạt động sơ cấp cứu. Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đào tạo gần 300 tập huấn viên, hướng dẫn viên sơ cấp cứu đạt chuẩn của Bộ Y tế. Đây là đội ngũ cán bộ tham gia huấn luyện, trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên làm việc tại trên 500 trạm, điểm sơ cấp cứu và đội ngũ lái xe taxi, lái xe ôm, những người thường xuyên hoạt động tại những khu vực hay xảy ra tai nạn giao thông để sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ người dân khi xảy ra tai nạn.

Tin cùng chuyên mục