Một chính phủ kiến tạo

Trong thời gian vừa qua, chúng ta đã thường được nghe nói đết quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là Chính phủ sẽ “xây dựng một chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động vì sự phát triển của người dân và doanh nghiệp”. Quả vậy, nếu Đảng, Nhà nước và Chính phủ ta thực sự tạo dựng được một chính phủ như vậy thì đất nước chúng ta sẽ có sự thay đổi về kinh tế - xã hội một cách tích cực. Bởi vì nếu chúng ta quyết tâm xây dựng một chính phủ kiến tạo và liêm chính thì đó đã là một sự đổi mới, một sự thay đổi khá căn bản để đưa đất nước tiến lên phía trước.

Tại sao phải là một chính phủ kiến tạo? Rõ ràng là trước đây có lúc có nơi chúng ta đã thấy những biểu hiện mang màu sắc ban phát các nguồn lực, mà điển hình là sự dai dẳng của cơ chế xin cho. Do sự ban phát và cơ chế xin cho ấy đã dẫn đến sự bất bình đẳng trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác nhau, mà biểu hiện rõ nhất chính là lợi ích nhóm khi chỉ có một số nhóm doanh nghiệp được ưu đãi những nguồn lực tốt, trong khi đa số còn lại thì chịu nhiều thiệt thòi hơn. Do đó, khi chúng ta quyết tâm xây dựng một chính phủ kiến tạo thì có nghĩa chúng ta sẽ từ bỏ tư tưởng ban phát, cơ chế xin cho, vì lúc ấy Chính phủ sẽ tạo dựng ra những cơ chế, những chính sách, những khung pháp lý để mọi thành phần dân chúng, doanh nghiệp có thể đi một cách bình đẳng với nhau mà không có bất cứ sự ưu ái nào.

Một chính phủ kiến tạo buộc phải đi kèm với sự liêm chính. Sự liêm chính của Chính phủ không nằm ở những tuyên ngôn, mà hiển hiện ở từng ứng xử, từng hành động trong hoạt động công vụ hàng ngày của các viên chức Chính phủ từ cấp phường - xã, quận - huyện cho đến tỉnh - thành phố - trung ương. Những ứng xử, hành động liêm chính là gì nếu không phải đó là lối ứng xử trung thực, ngay thẳng, đúng luật, đúng chuẩn mực xã hội, đúng với vai trò “người công bộc của nhân dân”. Có nghĩa là một chính phủ liêm chính là một chính phủ mà từng thành viên từ cấp thấp nhất đến cấp cao nhất phải nói không với sự nhũng nhiễu, với tham nhũng và phải hành xử theo nguyên tắc vì lợi ích của người dân, của doanh nghiệp nói riêng và lợi ích của đất nước nói chung.

Do đó, trong năm 2017 này, người dân và doanh nghiệp mong muốn một chính phủ kiến tạo và liêm chính trở thành hiện thực trong đời sống hàng ngày. Sự cảm nhận thật sự ấy về một chính phủ kiến tạo và liêm chính sẽ được đo lường một cách cụ thể qua sự đánh giá của người dân và doanh nghiệp thông qua những cuộc khảo sát mà chúng ta cũng như các tổ chức quốc tế cùng phối hợp thực hiện trong thời gian vừa qua.

LÊ MINH TIẾN
(Đại học Mở TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.