Một người Anh gốc Việt nhận tội hỗ trợ khủng bố

(SGGPO).- Minh Quang Pham, 33 tuổi, người Anh gốc Việt, đã nhận tội trước tòa án Mỹ cung cấp hỗ trợ vật chất cho al Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP).Reuters cho biết, trước Tòa án Liên bang ở Manhattan ngày 8-1, Pham thừa nhận đã đến Yemen tham gia và hỗ trợ AQAP, bao gồm hỗ trợ xuất bản tạp chí tuyên truyền trực tuyến Inspire của nhóm khủng bố này.

Các công tố viên cho biết, Pham, từng theo học một trường đại học ở Nam London, khi ở Yemen cũng đã được Anwar al-Awlaki trực tiếp huấn luyện quân sự. Al-Awlaki là giáo sĩ Hồi giáo cực đoan sinh tại Mỹ, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ vào năm 2011.

Tại tòa, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Sean Buckley cho biết, sau khi bị bắt, Phạm khai đã được al-Awlaki hướng dẫn cách chế một thiết bị nổ từ các vật liệu gia dụng. Al-Awlaki đã cho Pham 10.000 USD để trở về Anh chế bom đặt tại khu vực ga đến sân bay Heathrow.

Bobbi Sternheim, luật sư của Pham, cho biết thân chủ của mình thừa nhận "đầy đủ trách nhiệm" với những cáo buộc, nhưng bà nói "không có bằng chứng" Pham đã làm điều gì gây hại tại sân bay Heathrow.

Dự kiến tòa sẽ tuyên án ngày 14-4. Pham đối mặt bản án 30 năm tù giam đến chung thân. Các công tố viên cho biết, Pham từ Anh sang Yemen vào tháng 12-2010 và đã cam kết trung thành với AQAP.

Trong một năm ở Yemen, Pham đã được huấn luyện quân sự và hỗ trợ xuất bản tạp chí của AQAP Inspire, làm việc trực tiếp với biên tập Samir Khan, một công dân Mỹ đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ vào năm 2011.

Trở lại Anh tháng 7-2011, Pham bị nhà chức trách tạm giữ tại sân bay Heathrow, cùng các tang vật bao gồm một băng đạn cỡ 0,762 xuyên áo chống đạn. Pham bị bắt tại Anh vào tháng 6-2012 theo yêu cầu của Mỹ và bị dẫn độ sang Mỹ vào tháng 2-2015.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: GETTY

Tổng thống Mỹ quyết cải cách Tòa án Tối cao

Thực hiện lời hứa tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp thành lập một ủy ban chuyên gia để nghiên cứu cải cách Tòa án Tối cao, bao gồm cả khả năng mở rộng quy mô cơ quan tư pháp đầy quyền lực này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.