Một người Anh gốc Việt nhận tội hỗ trợ khủng bố

(SGGPO).- Minh Quang Pham, 33 tuổi, người Anh gốc Việt, đã nhận tội trước tòa án Mỹ cung cấp hỗ trợ vật chất cho al Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP).Reuters cho biết, trước Tòa án Liên bang ở Manhattan ngày 8-1, Pham thừa nhận đã đến Yemen tham gia và hỗ trợ AQAP, bao gồm hỗ trợ xuất bản tạp chí tuyên truyền trực tuyến Inspire của nhóm khủng bố này.

Các công tố viên cho biết, Pham, từng theo học một trường đại học ở Nam London, khi ở Yemen cũng đã được Anwar al-Awlaki trực tiếp huấn luyện quân sự. Al-Awlaki là giáo sĩ Hồi giáo cực đoan sinh tại Mỹ, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ vào năm 2011.

Tại tòa, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Sean Buckley cho biết, sau khi bị bắt, Phạm khai đã được al-Awlaki hướng dẫn cách chế một thiết bị nổ từ các vật liệu gia dụng. Al-Awlaki đã cho Pham 10.000 USD để trở về Anh chế bom đặt tại khu vực ga đến sân bay Heathrow.

Bobbi Sternheim, luật sư của Pham, cho biết thân chủ của mình thừa nhận "đầy đủ trách nhiệm" với những cáo buộc, nhưng bà nói "không có bằng chứng" Pham đã làm điều gì gây hại tại sân bay Heathrow.

Dự kiến tòa sẽ tuyên án ngày 14-4. Pham đối mặt bản án 30 năm tù giam đến chung thân. Các công tố viên cho biết, Pham từ Anh sang Yemen vào tháng 12-2010 và đã cam kết trung thành với AQAP.

Trong một năm ở Yemen, Pham đã được huấn luyện quân sự và hỗ trợ xuất bản tạp chí của AQAP Inspire, làm việc trực tiếp với biên tập Samir Khan, một công dân Mỹ đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ vào năm 2011.

Trở lại Anh tháng 7-2011, Pham bị nhà chức trách tạm giữ tại sân bay Heathrow, cùng các tang vật bao gồm một băng đạn cỡ 0,762 xuyên áo chống đạn. Pham bị bắt tại Anh vào tháng 6-2012 theo yêu cầu của Mỹ và bị dẫn độ sang Mỹ vào tháng 2-2015.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.