Hơn 1 tháng thực hiện quy định mới về nhập hộ khẩu vào TPHCM

Một số vướng mắc đã và đang được tháo gỡ

Sau hơn 1 tháng thực hiện nhập hộ khẩu theo quy định mới, nhiều vướng mắc đã được tháo gỡ. UBND TPHCM cũng đã có văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện thủ tục “xác nhận tình trạng nhà” và quy trình thực hiện đã bước đầu ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn những hạt sạn gây phiền toái cho người dân.

  • Còn lấn cấn...

Đã hơn một tháng trôi qua, người dân dường như đã bình tĩnh hơn, chuẩn bị hồ sơ kỹ càng hơn trước khi đưa lên công an nộp xét đăng ký hộ khẩu thường trú (HKTT) vào TPHCM. Sáng 19 và 20-12-2005, điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký HKTT của Phòng PC13 chật cứng người, mặc dù trước cửa phòng đã dán lịch tiếp nhận hồ sơ theo số thứ tự. Khoảng 9 giờ sáng, anh Nguyễn Văn Linh, phường 15 quận Tân Bình cầm giấy hẹn vừa bước ra cửa phòng vừa lầm bầm “thế là tiêu một ngày làm việc”. Anh cho biết, sau 4 lần đi về, hồ sơ của anh mới hoàn thành và được nhận vào ngày 5-12 với giấy hẹn ngày 19-12 sẽ có kết quả.

Người dân đang tham khảo hồ sơ của nhau trước điểm tiếp nhận hồ sơ nhằm tránh tình trạng bị trả lại.
Ảnh:  C.D.

Tuy nhiên sáng 19-12, khi mang giấy hẹn đến, anh lại được hẹn tiếp 10 ngày nữa mới có kết quả. “Trong thông tư 11 có nêu, những trường hợp vướng mắc phát sinh trong quá trình giải quyết có thể kéo dài thời gian giải quyết tối đa không quá 10 ngày làm việc, không biết trường hợp của tôi có vướng mắc gì không mà phải kéo dài thêm 10 ngày nữa…” - anh Linh bức xúc. Đó không phải là trường hợp cá biệt, trong số 10 trường hợp đến nhận kết quả theo giấy hẹn mà chúng tôi tiếp xúc thì có đến 6 trường hợp được hẹn tiếp 10 ngày sau mới có kết quả.

Ngoài các lá đơn, điện thoại của bạn đọc trực tiếp gọi đến Báo SGGP, đa số trường hợp bị Phòng PC13 Công an TP trả hồ sơ đều là những trường hợp bị vướng thủ tục “chứng nhận tình trạng nhà”. Anh Tô Văn Vĩnh (phường Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức) đã 2 lần bị Phòng PC13 trả hồ sơ và mặc dù đã nghiên cứu kỹ thủ tục chứng nhận tình trạng nhà nhưng sáng 19-12 hồ sơ của anh vẫn bị trả vì thiếu câu “nhà sử dụng ổn định”.

Anh N.V.T (xã An Phú Tây huyện Bình Chánh) làm giấy xác nhận tình trạng nhà từ ngày 17-11 nhưng hơn một tháng sau, ngày 19-12, mới được xã xác nhận. Đặc biệt, trường hợp chị Nguyễn Thị Hưng là trường hợp đầu tiên chúng tôi gặp vào buổi sáng 14-11, ngày đầu tiên triển khai thực hiện nhập hộ khẩu theo quy định mới và đã hơn 1 tháng trôi qua, nhiều lần mang giấy xác nhận lên phường nhưng hồ sơ của chị vẫn còn thiếu một câu duy nhất “nhà sử dụng ổn định”.

Câu chuyện bắt đầu từ thủ tục mua bán căn nhà hiện chị đang ở. Mặc dù có đầy đủ giấy tờ chứng minh căn nhà số 224 lô U cư xá Thanh Đa là nhà hợp pháp của ông Nguyễn Đăng Lưu và ông Lưu đã bán căn hộ trên cho bà Nguyễn Thị Hưng bằng hợp đồng chuyển quyền sử dụng nhà ở giữa hai bên (hợp đồng tay không có công chứng). Tuy nhiên, UBND phường 27 quận Bình Thạnh chỉ xác nhận “Nhà sang nhượng bằng giấy tay, thuộc cư xá, không có tranh chấp, không lấn chiếm, không nằm trong quy hoạch, di dời giải tỏa vì phường 27 chưa có quy hoạch chi tiết” mà không xác nhận nhà sử dụng ổn định với lý do chưa đủ cơ sở để xác nhận.

Phó chủ tịch UBND phường Phan Thị Liên cho rằng chị Hưng cần cung cấp các giấy tờ chứng minh căn nhà trên thuộc quyền sở hữu của mình theo quy định. Bà Liên còn cho rằng, hiện phường 27 là một trong những phường chưa có quy hoạch chi tiết, nên trong các bản xác nhận tình trạng nhà của người dân UBND phường cũng chỉ xác nhận “nhà tạm sử dụng ổn định”.

“Vì đây là trường hợp mua bán giấy tay, nếu phường xác nhận theo yêu cầu của chị Hưng thì vô tình chúng tôi đã hợp thức hóa việc mua bán căn nhà nói trên…”, bà Liên nói. Chị Hưng bức xúc: “Tôi không biết làm sao để chứng minh căn nhà trên thuộc quyền sở hữu của tôi ngoài các giấy tờ mua bán vì hiện nay tôi đang làm giấy tờ hợp thức hóa cho căn nhà này…”.

Sáng 20-12, trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Tân, Đội tổng hợp Phòng PC13 cho biết: “Về cơ bản những hồ sơ mà chúng tôi nhận đều đã hợp lệ, còn những trường hợp chưa bị trả hồ sơ đều được chúng tôi hướng dẫn đầy đủ, chi tiết để người dân khỏi phải đi lại nhiều lần. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan như mất điện, quá nhiều người dồn vào một ngày… nên có những trường hợp chúng tôi chưa trả hồ sơ theo đúng thời gian quy định. Chúng tôi sẽ khắc phục những thiếu sót trong thời gian tới…”.

  • Dân mệt, công an cũng mệt...

Điểm tiếp nhận hồ sơ tại PC 13 Công an TPHCM luôn đông người. Ảnh: C.D.

Ngược lại với phường 27 quận Bình Thạnh, ở một số địa phương khác như quận 12, Gò Vấp, Tân Bình…, mặc dù nhà dân nằm trong quy hoạch được xếp vào quy hoạch treo, hoặc chưa buộc phải di dời, nhà mua bán giấy tay nhưng hội đủ các yếu tố không lấn chiếm, không tranh chấp, không nằm trong quy hoạch buộc phải di dời đều được chính quyền địa phương xác nhận tình trạng nhà với đủ 4 yếu tố như bên công an yêu cầu.

Thậm chí như phường 10 quận Gò Vấp, cán bộ phường còn trực tiếp xuống địa bàn xác minh những trường hợp mà bản thân người dân cũng chưa biết tình trạng nhà mình có nằm trong quy hoạch hay không. Tuy nhiên, nhiều địa phương cho rằng, do chưa có văn bản hướng dẫn nào của cấp trên, vì thế phường vẫn chứng nhận như từ trước đến nay đã làm. Chưa có quy hoạch thì chứng chưa có quy hoạch, mà chưa có quy hoạch thì làm sao chứng sử dụng ổn định được…

Để giải quyết vướng mắc này, ngày 14-12-2005, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua đã ban hành văn bản hướng dẫn xác nhận tình trạng nhà ở để lập thủ tục đăng ký HKTT tại TP. Theo đó, nội dung xác nhận tình trạng sử dụng ổn định phải ghi rõ tình trạng hiện tại của căn nhà, tình trạng tranh chấp, tình trạng nhà lấn chiếm tình trạng nhà quy hoạch. Thời hạn giải quyết việc xác nhận tình trạng nhà ở là 5 ngày làm việc, trường hợp cần xác minh thêm thì không quá 15 ngày làm việc.

Hơn một tháng đã trôi qua, guồng máy thực hiện nhập hộ khẩu theo quy định mới đã bắt đầu ổn định, những vướng mắc đã dần được các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền tháo gỡ, nhưng đây đó tại các địa phương việc xử lý vẫn chưa thật thông, gây phiền toái cho người dân. Hệ quả là dân mệt, công an cũng mệt.

CHIẾN DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn