Một trẻ nhỏ bị sinh rớt tại nhà, nguy kịch vì suy hô hấp

 Bệnh viện TP Thủ Đức vừa điều trị thành công một trẻ sơ sinh bị sinh rớt tại nhà và suy hô hấp.

Một trẻ nhỏ bị sinh rớt tại nhà, nguy kịch vì suy hô hấp

Thông tin từ Bệnh viện TP Thủ Đức, ngày 3-6, sản phụ D.V.T.M.Q. sinh con tại nhà, trẻ non tháng (33 tuần tuổi thai) và nặng 1.700gr. Do vô tình sinh rớt, chị Q. tự đỡ rồi cắt dây rốn cho bé bằng kéo. Khoảng 10 giờ sau, bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện TP Thủ Đức trong tình trạng suy hô hấp. Bác sĩ lập tức cho trẻ thở oxy, ủ ấm và chuyển lên phòng hồi sức.

BS-CK1 Ngô Văn Mạnh, khoa Hồi sức tích cực Nhi – Sơ sinh, cho biết đây là trường hợp nặng ngay từ đầu. Bệnh nhi đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh, diễn tiến phổi non tháng, được điều trị tích cực bằng thở NCPAP, kháng sinh, dự phòng uốn ván, hỗ trợ dinh dưỡng.

z5556443090613_cf03d2bcb91ecadaa987c4b4037b6184.jpg
Em bé đã ổn định sức khoẻ và được xuất viện

Tuy nhiên sau đó, trẻ vẫn bị sốc nhiễm trùng, gặp biến chứng nguy hiểm như tăng đường huyết, rối loạn đông máu, rối loạn điện giải, tổn thương cơ tim. Ê kíp điều trị nỗ lực hồi sức với các biện pháp chuyên sâu suốt 2 tuần. Đến nay, trẻ đã ổn định, có thể bú mẹ và được xuất viện.

Đây là một trong rất nhiều trường hợp trẻ sinh non được nuôi thành công tại Bệnh viện TP Thủ Đức. Bác sĩ khuyến cáo các sản phụ cần khám thai đầy đủ, đúng lịch để đảm bảo an toàn cho mẹ và trẻ sơ sinh.

Trước đó, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xác minh thông tin một tài khoản Facebook đăng tin và cổ xuý việc “sinh thuận tự nhiên tại nhà”

Trào lưu sinh con thuận tự nhiên xuất hiện nhiều năm nay, cổ xúy những hành vi phản khoa học như vận động không khám thai, không cắt rốn trẻ sau sinh, tự sinh con tại nhà, không tiêm chủng vaccine cho trẻ…

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em khuyến cáo, trào lưu này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho bà mẹ và trẻ sơ sinh như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm khuẩn.... thậm chí gây tử vong cả mẹ và con nếu không có sự theo dõi, hỗ trợ của cán bộ y tế.

Tin cùng chuyên mục