Mua bán hợp đồng lao động, bảng lương

SGGP
TPHCM đang có một số người ngang nhiên làm giả bảng lương, hợp đồng lao động, giấy xác nhận đang làm việc tại các công ty và cơ quan nhà nước trên địa bàn, rao bán để người mua có thể dùng làm hồ sơ vay vốn tín chấp tại các ngân hàng. 

Công khai rao trên mạng dịch vụ làm giả giấy tờ xác nhận, bảng lương...

Công khai rao trên mạng dịch vụ làm giả giấy tờ xác nhận, bảng lương...

Hiện nay nhiều ngân hàng và công ty tài chính đang chào mời khách hàng vay tín chấp với nhiều ưu đãi, hấp dẫn. Để vay tín chấp, người vay cần phải có bảng lương, hợp đồng lao động, giấy xác nhận đang làm việc tại các công ty và cơ quan nhà nước. Nắm bắt được nhu cầu vay tín chấp của những người không có việc làm và thu nhập ổn định, dịch vụ làm giả các hồ sơ này ra đời, với những lời mời chào hấp dẫn, công khai rao trên mạng.

Từ thông tin bạn đọc cung cấp qua đường dây nóng, phóng viên liên hệ qua điện thoại với một người tên H. để thử đặt hàng làm giả hồ sơ có thể dùng đi vay tín chấp.

Anh này tự xưng mình là nhân viên công ty chuyên cung ứng dịch vụ làm hợp đồng lao động, và mời chào: “Nếu em có nhu cầu, bên anh sẽ làm cho em một bộ hồ sơ đẹp, có bảng lương, hợp đồng lao động, giấy xác nhận công tác, đầy đủ con dấu như mẫu chung của các cơ quan nhà nước. Làm trọn gói là 2 triệu đồng một bộ hồ sơ. Nếu em đồng ý làm thì gửi thông tin cần thiết, kèm địa điểm giao. Trong vòng 2 ngày là sẽ có đầy đủ cho em. Anh sẽ làm bảng lương với mức lương là 20 triệu đồng/tháng, để em có thể vay tín chấp với số tiền khoảng 200 triệu đồng”.

Khi chúng tôi hỏi tên công ty và địa chỉ ở đâu để đảm bảo uy tín, thì H. nói: “Việc này khá nhạy cảm, nên anh không thể cho địa chỉ cụ thể được. Em yên tâm, nếu em đồng ý thì khi làm hồ sơ xong anh giao tới tận nhà, hoặc tới quán cà phê, em xem ưng ý thì lúc đó anh mới nhận tiền”.

Dịch vụ làm giả bảng lương và hợp đồng lao động thực chất là một chiêu trò lừa đảo nhằm trục lợi bất chính. Trên thực tế, để kiểm tra và phát hiện các hồ sơ giả không phải điều quá khó với các ngân hàng, bởi chỉ cần kiểm tra sơ qua về địa chỉ và xác minh hồ sơ tại công ty đó là có kết quả.

Chị Bùi Anh, nhân viên một ngân hàng tại TPHCM, khuyến cáo: “Người có nhu cầu vay tín chấp không nên tin và đặt làm hợp đồng lao động, bảng lương giả mạo. Bởi đó chỉ là điều kiện cần đầu tiên để vay tín chấp; tiếp đó còn phải trải qua bước thẩm định, duyệt hồ sơ, xác minh rất chặt chẽ. Hồ sơ giả không thể qua mắt được các nhân viên ngân hàng, thời gian qua đã có rất nhiều người làm hồ sơ vay tín chấp bị từ chối vì phát hiện hồ sơ không trung thực. Ngoài việc không vay được vốn, người mua các hồ sơ giả sẽ mất luôn phí dịch vụ làm hồ sơ giả. Đây là hành vi phạm pháp, nên còn có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Vay tiền ngân hàng dù bằng bất cứ hình thức nào thì người vay cũng phải trả nợ, không thể quỵt được”.

Theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, hành vi khai không đúng thông tin, làm giả giấy tờ và sử dụng con dấu của cơ quan để làm giả hồ sơ với mục đích vay vốn ngân hàng bị xếp vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người bán/cung cấp hợp đồng lao động giả bị xử lý hình sự về tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm; có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm, tùy vào mức độ vi phạm.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bị cáo nguyên là cán bộ tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bị xét xử về tội tham ô. Ảnh: VĨNH LONG

Mong muốn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

LTS: Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày 30-6, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục có những thông điệp mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm xử lý, ngăn chặn tham nhũng quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và đạt hiệu quả cao hơn, củng cố niềm tin của nhân dân. Trước thông điệp này, chúng tôi ghi nhận được nhiều ý kiến đồng tình, hưởng ứng. Báo SGGP giới thiệu một số ý kiến của cán bộ hưu trí, luật sư về vấn đề này.

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Đã dọn chậu cây kiểng trên tủ điện

Chuyên mục Tôi có thấy trên Báo SGGP ngày 25-6-2022 có hình ảnh tủ điện tại giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) bị người dân trưng dụng làm chỗ để hoa kiểng và ngày 27-6-2022 phản ánh tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (quận 1, TPHCM) có một chân đế trụ điện còn 2 sợi dây điện và các bu lông sắt gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />