Mua hàng bằng thẻ tín dụng giả, 3 người nước ngoài lãnh án 38 năm tù

(SGGP).- Được hứa hẹn sẽ được chia hoa hồng nếu sang Việt Nam dùng thẻ tín dụng giả để mua hàng, Jackson Tan Pei Loong (31 tuổi), Tye Soon Hin (34 tuổi) và Teh Chee Wan (34 tuổi) - cả ba đều là người Malaysia - đã nhiều lần thực hiện hành vi phạm tội. Dù thể hiện sự ăn năn hối lỗi nhưng cả ba đều phải nhận lãnh mức án nghiêm khắc.

Ba bị cáo người Malaysia lãnh án nặng do mua hàng bằng thẻ tín dụng giả.

Vào khoảng tháng 10-2011, Jackson Tan Pei Loong được Tan Bee Ling (đã bị bắt trong một vụ án khác) giới thiệu gặp Ah Chai (người Malaysia, không rõ lai lịch) tại TPHCM nhận từ Ah Chai thẻ tín dụng giả. Nếu sử dụng thẻ trót lọt thì Ah Chai sẽ trả 10% trên tổng số tiền chiếm đoạt được từ việc sử dụng thẻ tín dụng thanh toán mua hàng.

Trong hai tháng, 11 và 12-2012, Jackson Tan Pei Loong và Tan Bee Ling nhiều lần sử dụng thẻ tín dụng giả mua hàng tại TPHCM. Khi quay về Malaysia, Jackson Tan Pei Loong được Ah Chai trả 1.300 USD tiền hoa hồng. 

Đến tháng 2-2012, Jackson Tan Pei Loong nhập cảnh vào Việt Nam, được Ah Chai giới thiệu gặp Tye Soon Hin, Teh Chee Wan. Tương tự như Jackson Tan Pei Loong, cả Tye Soon Hin và Teh Chee Wan cũng được hứa hẹn sẽ được chia 10% trên tổng giá trị hàng hóa chiếm đoạt được từ việc sử dụng thẻ tín dụng giả.

Ah Chai được phân công làm nhóm trưởng để hướng dẫn, theo dõi, giám sát việc Tye Soon Hin, Teh Chee Wan sử dụng thẻ tín dụng giả mua hàng; đồng thời thu hồi lại thẻ đã sử dụng, hủy bỏ thẻ cũ khi không còn sử dụng được và quản lý hàng mua được.

Với những thẻ tín dụng giả do Ah Chai cung cấp, từ ngày 19-2-2012 đến ngày 7-3-2012, Jackson Tan Pei Loong, Tye Soon Hin, Teh Chee Wan nhiều lần sử dụng thẻ tín dụng giả tại TPHCM và tỉnh Khánh Hòa, chiếm đoạt trót lọt hàng hóa trị giá khoảng 1,1 tỷ đồng.

Chiều 8-3-2012, Jackson Tan Pei Loong, Tye Soon Hin, Teh Chee Wan đến cửa hàng điện thoại di động Samsung tại tầng 3 Trung tâm thương mại Crescent Mall ở quận 7 mua 12 điện thoại Samsung Galaxy Note với tổng số tiền 192 triệu đồng.

Trong lúc Tye Soon Hin dùng thẻ tín dụng để thanh toán giao dịch, nhân viên bán hàng nghi ngờ đây là những thẻ tín dụng giả nên liên lạc ngân hàng kiểm tra. Được ngân hàng xác nhận đây là những thẻ tín dụng giả, nhân viên của cửa hàng báo bảo vệ bắt giữ cả ba rồi đưa về cơ quan công an lập biên bản xử lý.

Ngày 13-3-2014, TAND TPHCM đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, ba bị cáo Jackson Tan Pei Loong, Tye Soon Hin, Teh Chee Wan thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, xin hội đồng xét xử giảm một phần hình phạt.

Do hàng hóa các bị cáo chiếm đoạt có giá trị đặc biệt lớn nên hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo mức án nghiêm: Jackson Tan Pei Loong 14 năm tù giam, Tye Soon Hin 12 năm tù, Teh Chee Wan 12 năm tù cùng về tội "Sử dụng thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án