Mua nhà đất dự án, “ngán” chuyện cấp sổ: Bài 1- “Điểm mặt” dự án chậm nộp hồ sơ

Hiện trên địa bàn TPHCM có gần 85.000 trường hợp mua nhà, đất dự án, đã vào ở nhưng chưa được cấp sổ. Có tài sản nhưng người dân phải sống trong thấp thỏm vì không có chủ quyền, mất đi quyền cầm cố, thế chấp vay vốn làm ăn. 

LTS: Hàng chục ngàn căn hộ, nhà đất được người dân mua ở các dự án, đã nộp tiền, thậm chí đã vào ở nhưng không được cấp chủ quyền. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ nhiều vi phạm của chủ đầu tư: chậm nộp hồ sơ; đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp ngân hàng; nợ thuế, nợ tiền thuê đất; xây dựng sai phép nên không được hoàn công… Quyền lợi của dân bị”treo”, trong khi không nhiều chủ đầu tư vi phạm bị xử lý, gây bức xúc trong xã hội.

Hàng chục ngàn căn nhà chưa được cấp sổ
Mới đây, UBND TPHCM đã chỉ đạo công khai những dự án chậm nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận nhà đất cho dân; xử phạt những chủ đầu tư cố ý kéo dài thời gian và đề xuất giải pháp xử lý bảo đảm quyền lợi cho người dân.
Mua nhà đất dự án, “ngán” chuyện cấp sổ: Bài 1- “Điểm mặt” dự án chậm nộp hồ sơ ảnh 1 Chung cư Đảo Kim Cương, quận 2  (Công ty TNHH BĐS Bình Thiên An là chủ đầu tư) có gần 750 căn nhưng chỉ 2 căn được cấp sổ. Ảnh: CAO THĂNG
Theo báo cáo tại buổi làm việc giữa Sở TN-MT TPHCM với Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) mới đây, toàn TPHCM có 334 dự án với tổng số gần 149.000 căn phải cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư chỉ mới nộp hồ sơ xin cấp sổ cho gần 80.000 căn (trong đó, có hơn 65.000 căn được Sở TN-MT xem xét cấp sổ, gần 15.000 căn đang thụ lý giải quyết); gần 69.000 căn còn lại, chủ đầu tư và người mua nhà vẫn chưa nộp hồ sơ. 
Người dân than phiền, nếu dân có kiện tụng, giăng băng rôn biểu tình thì cũng tác động không lớn vì số lượng người tham gia ít. Do vậy, chủ đầu tư không quan tâm lo hồ sơ cấp sổ cho dân.
Cụ thể như: dự án Shophouse (Khu II) của Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh với 116 căn nhưng chỉ mới nộp hồ sơ cấp sổ cho 18 căn; dự án Blue Sapphire của Công ty TNHH Kim Huỳnh với 140 căn nhưng chỉ nộp hồ sơ 8 căn và chưa được cấp sổ căn nào; khu nhà ở liên lập, phường An Phú (quận 2) của Công ty CP Phát triển kinh doanh nhà với gần 190 căn nhưng chỉ mới nộp 1 hồ sơ và vẫn chưa được cấp sổ căn nào; dự án khu dân cư phường 7 của Công ty CP Tư vấn TMDV Địa ốc Hoàng Quân với hơn 100 căn nhưng chỉ nộp hồ sơ 1 căn và cũng chưa được cấp sổ; chung cư D1 Phú Lợi của Công ty TNHH SXKD Hai Thành với 330 căn nhưng chỉ nộp hồ sơ 8 căn và chỉ 1 căn được cấp sổ; dự án Mê Ga của Công ty TNHH Đô thị Mê Ga với 160 căn nhưng chỉ nộp hồ sơ 1 căn và chưa được cấp sổ; KDC Phú Xuân của Công ty CP Vạn Hưng Phú với hơn 250 căn nhưng chỉ nộp hồ sơ 18 căn và chưa căn nào được cấp sổ…
Mua nhà đất dự án, “ngán” chuyện cấp sổ: Bài 1- “Điểm mặt” dự án chậm nộp hồ sơ ảnh 2 Công ty CP Phú Sơn Thuận (chủ đầu tư Cao ốc Xi Grand Count Lý Thường Kiệt, quận 10) là một trong 5 doanh nghiệp bị đề nghị xử lý do chậm nộp hồ sơ cấp chủ quyền cho dân. Ảnh: CAO THĂNG
Bà N.M.T. (quận Bình Tân) bức xúc cho biết, bà mua nhà đất dự án, đã xây nhà ở 4 năm nay nhưng mỗi lần yêu cầu chủ đầu tư nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận thì họ hứa hẹn mãi. “Chúng tôi sống trong nhà của mình mà nơm nớp lo sợ vì chưa được cấp sổ, sợ tranh chấp”, bà T. nói. Trong khi, chị N.T.K. cho biết, chị mua nhà ở dự án quận 7 xây dựng ở nhiều năm, giờ yêu cầu chủ đầu tư làm sổ thì được trả lời công ty đã bán cho chủ mới; dân tự gởi hồ sơ lên quận thì mẫu nhà công ty cung cấp không đúng thiết kế, thế là không thể hoàn công cấp sổ được. Người dân muốn sang nhượng, cầm cố đều không được.
Dự án lớn càng trầm kha
Tưởng mua nhà ở các dự án lớn, có tên tuổi thì an tâm, thế nhưng theo ghi nhận, hàng loạt dự án lớn cũng chậm tiến hành hồ sơ cấp sổ cho dân. Một số dự án có số lượng đến hàng ngàn căn hộ, nền đất nhưng vẫn còn nợ sổ của dân gồm: dự án phường Phú Mỹ của Công ty Đức Khải (3.000 căn); dự án KDC phường 7 của Công ty CP Đầu tư và địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn (1.600 căn); chung cư Thế Kỷ (The Era Town) của Công ty CP ĐTKD tổng hợp Thịnh Phát (470 căn); dự án The Vista của Công ty liên doanh TNHH Capitaland Vista (hơn 300 căn); dự án Sài Gòn Pearl của Công ty TNHH Việt Nam Land SSG (1.000 căn); dự án phường Bình Chiểu của Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (750 căn); dự án Savico của Công ty CP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (1.650 căn); dự án phường Tam Bình của Công ty TNHH SX-TM Lan Phương (gần 1.500 căn); dự án Areco của Công ty CP TM Du lịch Bình Dương (400 nền); KDC Nhà vườn du lịch Phước Lộc của Công ty TNHH XD KD nhà Phước Lộc (634 căn); KDC 13E của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (gần 1.200 căn); khu Hiệp Thành của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại 12 (gần 900 căn).
Một khối lượng căn hộ “khủng” được bán ra, dân nộp tiền đủ nhưng đến giờ vẫn chưa có sổ hợp pháp.
Bên cạnh đó, một số dự án quy mô lớn, thương hiệu nổi tiếng cũng nợ sổ của dân. Nhiều dự án ngàn căn nhưng chỉ cấp sổ được một phần nhỏ như Garden View Villas của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (với hơn 2.700 căn); dự án Vinhome Central Park (Lanmark Plus) - với 935 căn; dự án Riverside Residence (P5) của Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng (hơn 670 căn); Công ty đầu tư BĐS Sài Gòn Thương Tín - Công ty CP Gamuda Land (600 căn).
Một số dự án khác cũng chỉ có vài căn đuợc cấp sổ như Sky Garden (R1-3) của Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng (với gần 1.800 căn nhưng chỉ 3 căn được cấp sổ); chung cư Đảo Kim Cương của Công ty TNHH BĐS Bình Thiên An (gần 750 căn nhưng chỉ 2 căn được cấp sổ); dự án Green Villas của Công ty CP Xây dựng và kinh doanh nhà Đại Phúc (hơn 1.000 căn nhưng mới cấp sổ được 3 căn); KDC Phong Phú của Công ty TNHH MTV Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Phúc (hơn 2.100 căn nhưng chỉ cấp sổ được 19 căn); KDC Phi Long 5 của Công ty TNHH TV ĐT Phi Long (hơn 200 căn nhưng chỉ nộp hồ sơ cấp sổ được 3 căn)…

Trong số hơn 300 dự án chậm nộp hồ sơ cấp chủ quyền cho dân, chỉ có 5 doanh nghiệp bị đề nghị xử lý, gồm: Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova (chung cư Topic Garden, quận 2); Công ty Địa ốc Phú Long (dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè); Công ty CP Đầu tư Phú Mỹ Hưng (chung cư 132 Bến Vân Đồn, quận 4); Công ty CP ĐT Maeda Thiên Đức (chung cư sao Z1, quận 2); Công ty CP Phú Sơn Thuận (Cao ốc Xi Grand Count Lý Thường Kiệt, quận 10).

Đọc nhiều nhất

Đánh thuế nhà đất: Giơ cao, đánh khẽ

Đánh thuế nhà đất: Giơ cao, đánh khẽ

Dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 đang được Bộ Tư pháp tổng hợp lấy ý kiến. Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất ban hành Luật Thuế bất động sản, trong đó quy định căn hộ có giá từ 50 triệu đồng/m2 trở lên sẽ bị đánh thuế.

Thị trường

Kiến nghị giá bán xăng dầu nên do cung cầu quyết định

Trong hai phương án của Bộ Công thương, VCCI ủng hộ phương án thứ hai là để doanh nghiệp tự xác định và công bố giá bán lẻ, thực hiện kê khai giá khi thay đổi giá và báo cáo về Bộ Công thương, Bộ Tài chính để giám sát. Khi giá bán do cung cầu quyết định sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của thị trường. Việc này sẽ tuân theo quy định của Luật Giá và hạn chế sự can thiệp của Nhà nước nếu không cần thiết.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.