Muốn xây dựng nông thôn mới, phải xuống với dân

(SGGP).- Bức xúc trước việc “nỗ lực” của huyện chỉ mới giải quyết trên 44% hộ dân được sử dụng nước sạch, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang yêu cầu Huyện ủy, UBND huyện Hóc Môn phải khẩn trương lắp đặt, nỗ lực xây dựng các bồn chứa, bể chứa ở những nơi chưa thể kéo đường ống nước sạch đến.

Đó là một trong những nội dung quan trọng mà đồng chí Tất Thành Cang chỉ đạo Huyện ủy huyện Hóc Môn tại buổi kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TPHCM tại huyện chiều 23-2.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng bày tỏ chưa hài lòng khi nghe các cán bộ huyện báo cáo tình hình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn còn nhiều lúng túng, không nắm chắc, không rõ giải pháp, không rõ người chịu trách nhiệm.

Theo đồng chí Tất Thành Cang, để thực hiện nông thôn mới thành công thì người cán bộ huyện bớt ra các nghị quyết, cán bộ phải xuống với dân; công khai, minh bạch để dân biết, dân bàn, dân làm. Chỉ đề ra biện pháp thôi chưa đủ mà phải thường xuyên xuống xã, ấp lắng nghe, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho người dân. TPHCM là một thị trường tiêu thụ rất rộng lớn và dồi dào cho các sản phẩm của nông dân huyện. Đặc biệt với địa bàn trọng điểm, có bề dày truyền thống như Hóc Môn thì càng phải thể hiện được sức bật, điểm nhấn riêng trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, việc đạt tiêu chí là yêu cầu bắt buộc để được công nhận theo chuẩn quốc gia nhưng trên hết vẫn là đời sống của người dân, môi trường nông thôn văn minh, đáng sống và phát triển bền vững. Phải khắc phục cho được những cách làm không thực tế, hình thức, xu thế phong trào hóa trong xây dựng nông thôn mới. Nông thôn mới trên địa bàn huyện phải thực sự là một môi trường đáng sống, được đo lường bằng sự hài lòng của người dân hơn là những tiêu chí mang tính kỹ thuật. Yêu cầu đó phụ thuộc vào kết quả sáng tạo của quá trình lãnh đạo của cán bộ huyện và các xã trong việc vận động quần chúng, phát huy vai trò làm chủ của người dân.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP