Mỹ, Anh điều tàu chiến hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả bão

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết LHQ quyết định chi khẩn cấp 25 triệu USD trợ giúp các nạn nhân siêu bão Haiyan. Đoàn quan chức LHQ do Phó Tổng Thư ký phụ trách hoạt động nhân đạo, Valerie Amos tới thực địa vào ngày 12-11 để khảo sát tình hình và điều hành các hoạt động trợ giúp nhân đạo cho các nạn nhân địa phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã điều tàu sân bay USS George Washington và các tàu hải quân khác tới Philippines. Các tàu và máy bay của Mỹ sẽ hỗ trợ công tác cứu trợ nhân đạo, phân phát hàng viện trợ và chăm sóc y tế. Mỹ cũng sẽ cung cấp 20 triệu USD tiền viện trợ nhân đạo và cử thêm binh sĩ để giúp Philippines khắc phục hậu quả thiên tai.

Phủ Thủ tướng Anh ra thông báo viện trợ khẩn cấp 9,6 triệu USD, đồng thời cử thêm một nhóm chuyên gia nhân đạo tới Philippines phối hợp với các chuyên gia Anh đã có mặt tại đây giúp điều phối công tác cứu trợ quốc tế. Ngoài ra, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết Anh sẽ nâng viện trợ khắc phục hậu quả thiên tai cho Philippines từ 6 triệu bảng lên 10 triệu bảng và điều tàu khu trục HMS Daring và máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia tới Philippines để hỗ trợ công tác cứu trợ.

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết một máy bay vận tải mang theo 60 tấn hàng hóa cứu trợ gồm lều bạt, chăn màn, thuốc men và thiết bị làm sạch nước đang tới Philippines, trong khi tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF/ DWB) thông báo khoảng 200 tấn hàng hóa cứu trợ cũng dự kiến được đưa tới Philippines trong tuần này.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.