Mỹ, Anh điều tàu chiến hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả bão

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết LHQ quyết định chi khẩn cấp 25 triệu USD trợ giúp các nạn nhân siêu bão Haiyan. Đoàn quan chức LHQ do Phó Tổng Thư ký phụ trách hoạt động nhân đạo, Valerie Amos tới thực địa vào ngày 12-11 để khảo sát tình hình và điều hành các hoạt động trợ giúp nhân đạo cho các nạn nhân địa phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã điều tàu sân bay USS George Washington và các tàu hải quân khác tới Philippines. Các tàu và máy bay của Mỹ sẽ hỗ trợ công tác cứu trợ nhân đạo, phân phát hàng viện trợ và chăm sóc y tế. Mỹ cũng sẽ cung cấp 20 triệu USD tiền viện trợ nhân đạo và cử thêm binh sĩ để giúp Philippines khắc phục hậu quả thiên tai.

Phủ Thủ tướng Anh ra thông báo viện trợ khẩn cấp 9,6 triệu USD, đồng thời cử thêm một nhóm chuyên gia nhân đạo tới Philippines phối hợp với các chuyên gia Anh đã có mặt tại đây giúp điều phối công tác cứu trợ quốc tế. Ngoài ra, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết Anh sẽ nâng viện trợ khắc phục hậu quả thiên tai cho Philippines từ 6 triệu bảng lên 10 triệu bảng và điều tàu khu trục HMS Daring và máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia tới Philippines để hỗ trợ công tác cứu trợ.

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết một máy bay vận tải mang theo 60 tấn hàng hóa cứu trợ gồm lều bạt, chăn màn, thuốc men và thiết bị làm sạch nước đang tới Philippines, trong khi tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF/ DWB) thông báo khoảng 200 tấn hàng hóa cứu trợ cũng dự kiến được đưa tới Philippines trong tuần này.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.