Mỹ bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ không kích Iraq?

Hiện trường một “mục tiêu” bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ tấn công

Các nguồn tin sáng nay cho biết, Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ đến để phản đối các cuộc không kích của chính quyền Ankara bên trong lãnh thổ Iraq vào ngày 16-12 và cảnh báo rằng hành động này sẽ gây nguy hại tới quan hệ hữu nghị láng giềng giữa hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Iraq, Mahmoud al-Haji Humoud, cho biết cuộc tấn công kéo dài 3 giờ, với sự tham gia của 50 máy bay chiến đấu, đã phá hủy các bệnh viện, trường học và những cây cầu, làm ít nhất 4 người thiệt mạng, trong đó có 1 phụ nữ.  Ankara cho rằng họ có quyền, theo luật pháp quốc tế, tấn công các phiến quân PKK - lực lượng chủ yếu sử dụng khu vực miền Bắc Iraq làm căn cứ để mở các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, cũng theo luật pháp quốc tế, Iraq cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm chủ quyền của họ.

Trước đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Yasar Buyukanit, cho biết, họ đã được Mỹ chấp thuận cho không kích các mục tiêu của phiến quân thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền bắc Iraq. Theo tiết lộ của Tướng Buyukanit với hãng thông tấn Anatolian: “Mỹ đã mở cửa không phận Iraq cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hành động này cho thấy sự chấp thuận của họ đối với chiến dịch của Ankara”.

H.X. (theo AFP, Anatolia, Reuters)

Các tin, bài viết khác