Mỹ cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh gây nguy hại cho không gian

Quân đội Mỹ ngày 15-11 cho biết họ đã phát hiện một hoạt động "tạo ra các mảnh vỡ" trong không gian vũ trụ và một quan chức Mỹ cho rằng dường như Nga đã thực hiện một vụ thử vũ khí chống vệ tinh (ASAT). 

Các chuyên gia Mỹ đánh giá rằng vũ khí chống vệ tinh nói trên phá hủy các mục tiêu và gây ra mối nguy hiểm trong không gian khi tạo ra một đám mây mảnh vỡ có thể va chạm với các vật thể khác, do đó có thể tạo ra phản ứng dây chuyền của đường đạn xuyên qua quỹ đạo Trái Đất. 

Bộ Chỉ huy Không gian Mỹ tuyên bố: "Chúng tôi đang tích cực làm việc để xác định đặc điểm của trường mảnh vỡ và sẽ tiếp tục đảm bảo tất cả các quốc gia có thông tin cần thiết để điều động vệ tinh nếu bị tác động".

Theo cơ quan này, các báo cáo ban đầu cho thấy Nga đã thực hiện một cuộc thử nghiệm ASAT vào cuối tuần qua.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cũng xác nhận thông tin này và nhấn mạnh vụ thử nghiệm cho thấy sự phản đối của Nga đối với việc vũ khí hóa không gian là đạo đức giả.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.