Mỹ: Chính thức mở cửa bảo tàng 11-9

(SGGPO).- Sau 13 năm xây dựng, ngày 21-5 (giờ địa phương), bảo tàng hiện vật tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong sự kiện đen tối nhất lịch sử nước Mỹ 11-9 chính thức được mở cửa tại Manhattan, New York.. Bảo tàng 11-9 được xây dựng dưới lòng đất, nơi trưng bày khoảng 10.000 hiện vật gợi nhớ vụ khủng bố kinh hoàng vốn cướp đi sinh mạng của khoảng 3.000 người.

Điều gây tranh cãi là Bảo tàng cho mở một quầy hàng lưu niệm bán các vật phẩm có in những hình ảnh đau thương của ngày đen tối 11-9. Trên internet, hàng loạt những ý kiến chỉ trích, phẫn nộ: Đó là cách kiếm tiền khiếm nhã trên những món đồ lưu niệm về thảm kịch hơn một thập kỷ trước. Trước đó, năm 2012, nhiều thương nhân cũng kinh doanh những món đồ lưu niệm như gối và áo cho chó có in những hình ảnh gắn với cơn bão Sandy.

Và năm ngoái, nhiều công ty cũng kinh doanh những chiếc áo T-shirt gắn liền với vụ đánh bom Boston khiến 3 người chết và 180 người bị thương. Trong mỗi vụ việc tai tiếng trên, người dân Mỹ đều lên tiếng phản đối kịch liệt vì “cảm giác được chia sẻ một điều gì đó thiêng liêng đã bị chà đạp”.

Chiếc xe cứu hỏa bị hư hại nặng trong vụ tấn công 11-9-2001

Hiện vật tại bảo tàng

       Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.