Mỹ: Chính thức mở cửa bảo tàng 11-9

(SGGPO).- Sau 13 năm xây dựng, ngày 21-5 (giờ địa phương), bảo tàng hiện vật tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong sự kiện đen tối nhất lịch sử nước Mỹ 11-9 chính thức được mở cửa tại Manhattan, New York.. Bảo tàng 11-9 được xây dựng dưới lòng đất, nơi trưng bày khoảng 10.000 hiện vật gợi nhớ vụ khủng bố kinh hoàng vốn cướp đi sinh mạng của khoảng 3.000 người.

Điều gây tranh cãi là Bảo tàng cho mở một quầy hàng lưu niệm bán các vật phẩm có in những hình ảnh đau thương của ngày đen tối 11-9. Trên internet, hàng loạt những ý kiến chỉ trích, phẫn nộ: Đó là cách kiếm tiền khiếm nhã trên những món đồ lưu niệm về thảm kịch hơn một thập kỷ trước. Trước đó, năm 2012, nhiều thương nhân cũng kinh doanh những món đồ lưu niệm như gối và áo cho chó có in những hình ảnh gắn với cơn bão Sandy.

Và năm ngoái, nhiều công ty cũng kinh doanh những chiếc áo T-shirt gắn liền với vụ đánh bom Boston khiến 3 người chết và 180 người bị thương. Trong mỗi vụ việc tai tiếng trên, người dân Mỹ đều lên tiếng phản đối kịch liệt vì “cảm giác được chia sẻ một điều gì đó thiêng liêng đã bị chà đạp”.

Chiếc xe cứu hỏa bị hư hại nặng trong vụ tấn công 11-9-2001

Hiện vật tại bảo tàng

       Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.