Mỹ cho du khách có HIV nhập cảnh

(SGGP 12G).- Từ ngày 3-10, Mỹ áp dụng quy định mới, nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài có HIV. Phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa, Amy Kudwa cho biết, theo quy định mới, các trường hợp người có HIV xin visa ngắn hạn vào Mỹ sẽ được giải quyết ngay thay vì phải chờ các cơ quan chức năng xem xét từng trường hợp.

Đây là bước mới nhất của giới chức Mỹ trong hàng loạt nỗ lực nhằm xóa bỏ hoàn toàn lệnh cấm người nước ngoài có HIV nhập cảnh Mỹ vốn tồn tại 15 năm qua. Mỹ là một trong 13 quốc gia cấm du khách có HIV nhập cảnh.

Vào năm 1993, khi đại dịch HIV/AIDS phát triển khắp thế giới với tốc độ kinh hoàng, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn một đạo luật, theo đó bổ sung HIV/AIDS vào danh sách các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Người nước ngoài mắc các bệnh trong danh sách này không được nhập cảnh Mỹ trừ khi họ đủ kiên nhẫn chờ đợi quá trình xét cấp visa vốn rất mất thời gian. Cho đến khi có quyết định chính thức của Bộ Y tế và Dịch vụ con người, đơn của du khách nước ngoài có HIV xin nhập cảnh Mỹ với thời gian lưu trú dưới 30 ngày sẽ do Bộ An ninh Nội địa giải quyết.

N.P. (theo San Francisco Chronicle)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.