Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm máy tính xách tay trên máy bay từ Trung Đông

SGGPO
Lệnh cấm được dỡ bỏ sau khi các hãng hàng không và sân bay trong khu vực đã thực hiện các biện pháp tăng cường an ninh, gồm kiểm tra các thiết bị điện tử và soi chiếu hành lý bổ sung.

Tin liên quan

Theo Reuters, một phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết ngày 20-7, tất cả hãng hàng không và sân bay từ Trung Đông có chuyến bay đến Mỹ đã đáp ứng bước đầu tiên của Bộ về các biện pháp an ninh mới được công bố vào cuối tháng 6.

Hồi tháng 3, Mỹ đã áp đặt lệnh cấm máy tính xách tay trong khoang hành khách máy bay từ 10 sân bay tại các nước Hồi giáo chiếm đa số ở Trung Đông và Bắc Phi, gồm Amman (Jordan), Cairo (Ai Cập), Kuwait City (Kuwait), Doha (Qatar), Abu Dhabi và Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Casablanca (Morocco), Riyadh và Jeddah (Saudi Arabia).

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm máy tính xách tay trên máy bay từ Trung Đông ảnh 1 Sân bay quốc tế King Khalid ở Riyadh, Saudi Arabia
Tuần này, sân bay quốc tế King Khalid ở Riyadh, Saudi Arabia, là sân bay cuối cùng trong số 10 sân bay trên được rút khỏi danh sách cấm máy tính xách tay sau khi đã đáp ứng các biện pháp an ninh mới của Mỹ.

Tại một hội nghị an ninh ở Colorado ngày 20-7, Bộ trưởng DHS John Kelly cho biết, lệnh cấm máy tính xách tay là một biện pháp ngăn chặn cho đến khi các sân bay có thể thực hiện các cải tiến an ninh.

Lệnh cấm này xuất phát từ mối lo ngại khủng bố đang chế bom có thể giấu trong các thiết bị như máy tính xách tay và máy tính bảng.

"Chúng tôi đã thử nghiệm bom đó trong một máy bay thật trên mặt đất được tạo áp lực như một máy bay đang bay và cho thấy ít nhất bom đã phá hủy máy bay", Bộ trưởng Kelly cho biết và nói thêm rằng các báo cáo tình báo cho thấy khủng bố không có khả năng kích nổ từ xa một quả bom như vậy, nghĩa là không thể kích nổ bom trong khoang hàng hóa khi đang ngồi trong khoang hành khách.

Bộ trưởng Kelly cho biết, hành khách sẽ không nhận biết hầu hết các biện pháp an ninh mới, tuy nhiên, sẽ có thêm các kiểm tra thiết bị điện tử cùng hành khách và hành lý.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.