Mỹ khẳng định song hành cùng Nhật Bản trên Mặt Trăng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã một lần nữa khẳng định kế hoạch đưa phi hành gia Nhật Bản đầu tiên lên Mặt Trăng trong khuôn khổ chương trình thám hiểm Mặt Trăng Artemis do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) dẫn đầu.

Theo CNA, ông Biden công bố thông tin trên khi tiếp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong chuyến thăm Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: KYODO

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: KYODO

Theo một thỏa thuận ký kết giữa Bộ Khoa học Nhật Bản và NASA, Mỹ sẽ phân bổ hai suất bay khám phá bề mặt Mặt Trăng cho Nhật Bản trong các sứ mệnh Artemis trong tương lai. NASA dự kiến chuyến bay có phi hành gia Nhật Bản sẽ được triển khai sớm nhất vào năm 2028. Ông Kishida đánh giá đây là một "thành tựu to lớn" và tuyên bố Nhật Bản sẽ cung cấp một chiếc xe tự hành cho chương trình Artemis của NASA.

Giám đốc NASA Bill Nelson nêu rõ: "Đây là chương tiếp theo trong mối quan hệ hợp tác vũ trụ giữa hai quốc gia. Mỹ sẽ không còn bước đi một mình trên Mặt Trăng nữa. Chúng tôi rất tự hào được đồng hành cùng Nhật Bản".

Chương trình Artemis đặt mục tiêu các phi hành gia Mỹ trở lại Mặt Trăng vào tháng 9-2026 - lần đầu tiên sau hơn 50 năm. Trong lịch sử, toàn bộ 12 phi hành gia từng đặt chân tới Mặt Trăng đều là nam giới Mỹ da trắng. Nhưng trong chuyến bay nêu trên, phi hành đoàn sẽ có cả nữ giới và những nhà du hành không phải là người da trắng.

Tháng 1-2024, Nhật Bản đã trở thành quốc gia thứ năm thành công trong việc hạ cánh tàu vũ trụ lên Mặt trăng.

Cũng trong cuộc gặp nói trên, ngoài chương trình hợp tác về vũ trụ, theo Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đồng ý tăng cường liên minh an ninh. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Nhật Bản tới Mỹ sau 9 năm. Hai nhà lãnh đạo cũng xác nhận sẽ cùng nhau thúc đẩy quan hệ giữa các lực lượng và tăng cường chuỗi cung ứng cho các sản phẩm quan trọng như chất bán dẫn.

Tin cùng chuyên mục