Mỹ lo ngại chiến lược tên lửa của Trung Quốc

Mỹ tỏ ra lo ngại khi phát hiện Trung Quốc tăng cường bố trí tên lửa đạn đạo vượt đại châu mang đầu đạn hạt nhân nhắm vào nước Mỹ từ 20 tên lửa hiện nay có thể lên tới 60 tên lửa vào năm 2010.

Máy bay SU 30

Tờ "Kinh tế Nhật Báo" Hồng Công ngày 13-4 dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết chi phí quốc phòng công khai năm 2004 của Trung Quốc là 25 tỉ USD, nhưng thực tế Trung Quốc đã chi tới 50 tỉ USD, đứng thứ ba thế giới chỉ sau Mỹ và Nga. Năm 2004, Trung Quốc đã nhập của Nga 24 máy bay chiến đấu SU-27 và SU-30, trị giá 1 tỉ USD, nhập số tên lửa trị giá 500 triệu USD của Nga.


Hiện Trung Quốc đang bố trí 500 tên lửa nhắm vào Đài Loan và căn cứ đóng quân của Mỹ ở khu vực gần Đài Loan, dành nhiều máy bay hiện đại trong số 3.000 máy chiến đấu để sẵn sàng đối phó với Mỹ, Nhật và Đài Loan khi phát động chiến tranh.


Báo cáo cho biết Mỹ đã phát hiện thấy không quân của Hạm đội Đông Hải thời gian qua đã không ngừng luyện tập khoa mục bay siêu thấp trên mặt biển để tấn công vào tàu sân bay của Mỹ. Đây là mối đe doạ đối với quân Mỹ ở khu vực này.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.