Mỹ sẽ bố trí radar phòng thủ tên lửa ở Alaska

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố kế hoạch bố trí hệ thống radar nhận dạng tầm xa dành cho hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa ở Alaska. Hãng RIA Novosti, ngày 24-5, dẫn thông báo của Lầu Năm Góc dự kiến sẽ ưu tiên cấp ngân sách cho hệ thống phòng thủ tên lửa đặt trên đất liền do tập đoàn Boeing nghiên cứu phát triển. 

Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề nghị khoản ngân sách 1,6 tỷ USD dành cho chương trình này trong tài khóa 2016 bắt đầu từ ngày 1-10 tới, tăng 60% so với tài khóa hiện nay. Quân đội Mỹ cũng sẽ nâng cấp và tăng số lượng tên lửa đánh chặn từ 30 lên 44 quả, trong đó có 40 tên lửa đặt tại Căn cứ Lục quân Fort Greely ở Alaska và Căn cứ Không quân Vandenberg ở California. Nếu được Quốc hội thông qua, khoản ngân sách này sẽ được dùng để tiến hành các vụ thử tên lửa đánh chặn thuộc chương trình trên.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.