Mỹ và đồng minh bác bỏ việc nối lại đàm phán 6 bên

Theo AFP, ngày 1-12, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã bác bỏ lời kêu gọi của Trung Quốc nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley nói: “Chúng tôi không quan tâm đến các cuộc đàm phán và các cuộc đàm phán này không thể thay thế cho việc Triều Tiên phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quốc tế, đáp ứng các cam kết của mình và chấm dứt khiêu khích”.

Đô đốc Mike Mullen của Mỹ cho rằng Trung Quốc cần “gia tăng sức ép” với Bình Nhưỡng hơn là kêu gọi đàm phán 6 bên. Ông cho rằng nối lại đàm phán 6 bên là một cách “tưởng thưởng cho các hành vi khiêu khích và gây mất ổn định của CHDCND Triều Tiên”.

Dự kiến, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ có cuộc họp vào ngày 6-12 tại Washington bàn về cuộc khủng hoảng tại Triều Tiên. Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì kêu gọi các bên “kiềm chế, tránh thêm dầu vào lửa” trong vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, cũng theo AFP, Mỹ và Nhật Bản ngày hôm nay (3-12) bắt đầu cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước tới nay mang tên “Lưỡi kiếm sắc sảo”. Cuộc tập trận với sự tham dự của 34.000 quân nhân Nhật Bản cùng với 40 tàu chiến và 250 máy bay. Phía Mỹ có 10.000 quân cùng với 20 tàu chiến và 150 máy bay. 

K.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.