Mỹ và đồng minh bác bỏ việc nối lại đàm phán 6 bên

Theo AFP, ngày 1-12, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã bác bỏ lời kêu gọi của Trung Quốc nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley nói: “Chúng tôi không quan tâm đến các cuộc đàm phán và các cuộc đàm phán này không thể thay thế cho việc Triều Tiên phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quốc tế, đáp ứng các cam kết của mình và chấm dứt khiêu khích”.

Đô đốc Mike Mullen của Mỹ cho rằng Trung Quốc cần “gia tăng sức ép” với Bình Nhưỡng hơn là kêu gọi đàm phán 6 bên. Ông cho rằng nối lại đàm phán 6 bên là một cách “tưởng thưởng cho các hành vi khiêu khích và gây mất ổn định của CHDCND Triều Tiên”.

Dự kiến, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ có cuộc họp vào ngày 6-12 tại Washington bàn về cuộc khủng hoảng tại Triều Tiên. Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì kêu gọi các bên “kiềm chế, tránh thêm dầu vào lửa” trong vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, cũng theo AFP, Mỹ và Nhật Bản ngày hôm nay (3-12) bắt đầu cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước tới nay mang tên “Lưỡi kiếm sắc sảo”. Cuộc tập trận với sự tham dự của 34.000 quân nhân Nhật Bản cùng với 40 tàu chiến và 250 máy bay. Phía Mỹ có 10.000 quân cùng với 20 tàu chiến và 150 máy bay. 

K.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.