Năm 2019: Dự kiến thanh, kiểm tra 8.187 cơ sở về an toàn thực phẩm

SGGPO
Đó là nội dung được bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM thông tin tại “Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019”.

Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra thực phẩm tại chợ đầu mối Hóc Môn

Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra thực phẩm tại chợ đầu mối Hóc Môn

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, trong năm 2018, việc phát hiện, xử lý các cá nhân, cơ sở vi phạm về ATTP đã được đẩy mạnh. Cụ thể, Ban đã tiến hành kiểm tra ATTP đối với 3.967 cơ sở, phát hiện 764 cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 19,25%); ban hành 694 quyết định xử phạt với số tiền phạt hơn 7,4 tỷ đồng, đang tiếp tục xử lý đối với các trường hợp còn lại.

Bên cạnh đó, đã tiến hành đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với 7 cơ sở; buộc tháo dỡ quảng cáo 2 cơ sở; thu hồi, tiêu hủy 36.961kg và 233.533 đơn vị sản phẩm (chai/hộp/viên) thực phẩm không đảm bảo chất lượng; chuyển hồ sơ cho Cục ATTP tiếp tục xử lý 1 cơ sở, không xử lý được 4 cơ sở (nguyên nhân đã giải thể)....

Tuy nhiên, theo bà Phạm Khánh Phong Lan, hiện vẫn còn một số trường hợp chây ì, trốn tránh trong việc thực thi quy định pháp luật trong xử phạt.

Lý giải về điều này, người đứng đầu Ban quản lý ATTP cho rằng, nguồn nhân lực của Ban còn thiếu thốn trong khi đó địa bàn TP quá rộng lớn, nhiều vụ việc trở nên “lực bất tòng tâm”. Ngoài ra, các thủ tục hành chính trong công tác xử lý, tiêu hủy hàng hóa, thực phẩm không đảm bảo ATTP còn phức tạp, mất nhiều thời gian,… Thực tế trên đã tạo ra những “lỗ hỏng”, kẽ hở cho các đối tượng vi phạm chây ì, gian lận, bỏ trốn… việc xử lý vi phạm đi vào bế tắc.

Với mong muốn “xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn”, theo bà Phạm Khánh Phong Lan, trong năm 2019, trên nền tảng nghị định 115 về tăng mức xử phạt vi phạm ATTP, Ban Quản lý ATTP sẽ tăng cường hơn nửa công tác thanh, kiểm tra, xử phạt mang tính răn đe, đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính về việc cấp phép nhằm không để xảy ra khoảng trống trong quản lý ATTP.

“Trong năm nay, chúng tôi xác định công tác thanh, kiểm tra an ATTP phải được đặt lên hàng đầu. Ban sẽ tiếp tục thành lập 12 đoàn thanh, kiểm tra (trong đó 2 đoàn tại Ban quản lý, 8 đoàn liên quận huyện và 2 đoàn tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền, Hóc Môn). Ngoài ra, phối hợp với các Đoàn thanh, kiểm tra của các sở, ban, ngành, quận huyện trong phạm vị lĩnh vực ATTP khi có yêu cầu phối hợp. Dự kiến sẽ tiến hành thanh, kiểm tra 8.187 cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyện, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP”, bà Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đến sớm để được khám sức khỏe miễn phí

“Ba năm nay, dù cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức nhưng tôi cũng không dám đến bệnh viện vì lo tốn kém. Bây giờ tôi mới có dịp được bác sĩ khám sức khỏe cho mình” – bà Salmah Him (76 tuổi, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) khoe “tấm vé” mời đến khám sức khỏe miễn phí trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc

" />