Năm 2019: Dự kiến thanh, kiểm tra 8.187 cơ sở về an toàn thực phẩm

SGGPO
Đó là nội dung được bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM thông tin tại “Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019”.

Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra thực phẩm tại chợ đầu mối Hóc Môn

Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra thực phẩm tại chợ đầu mối Hóc Môn

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, trong năm 2018, việc phát hiện, xử lý các cá nhân, cơ sở vi phạm về ATTP đã được đẩy mạnh. Cụ thể, Ban đã tiến hành kiểm tra ATTP đối với 3.967 cơ sở, phát hiện 764 cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 19,25%); ban hành 694 quyết định xử phạt với số tiền phạt hơn 7,4 tỷ đồng, đang tiếp tục xử lý đối với các trường hợp còn lại.

Bên cạnh đó, đã tiến hành đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với 7 cơ sở; buộc tháo dỡ quảng cáo 2 cơ sở; thu hồi, tiêu hủy 36.961kg và 233.533 đơn vị sản phẩm (chai/hộp/viên) thực phẩm không đảm bảo chất lượng; chuyển hồ sơ cho Cục ATTP tiếp tục xử lý 1 cơ sở, không xử lý được 4 cơ sở (nguyên nhân đã giải thể)....

Tuy nhiên, theo bà Phạm Khánh Phong Lan, hiện vẫn còn một số trường hợp chây ì, trốn tránh trong việc thực thi quy định pháp luật trong xử phạt.

Lý giải về điều này, người đứng đầu Ban quản lý ATTP cho rằng, nguồn nhân lực của Ban còn thiếu thốn trong khi đó địa bàn TP quá rộng lớn, nhiều vụ việc trở nên “lực bất tòng tâm”. Ngoài ra, các thủ tục hành chính trong công tác xử lý, tiêu hủy hàng hóa, thực phẩm không đảm bảo ATTP còn phức tạp, mất nhiều thời gian,… Thực tế trên đã tạo ra những “lỗ hỏng”, kẽ hở cho các đối tượng vi phạm chây ì, gian lận, bỏ trốn… việc xử lý vi phạm đi vào bế tắc.

Với mong muốn “xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn”, theo bà Phạm Khánh Phong Lan, trong năm 2019, trên nền tảng nghị định 115 về tăng mức xử phạt vi phạm ATTP, Ban Quản lý ATTP sẽ tăng cường hơn nửa công tác thanh, kiểm tra, xử phạt mang tính răn đe, đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính về việc cấp phép nhằm không để xảy ra khoảng trống trong quản lý ATTP.

“Trong năm nay, chúng tôi xác định công tác thanh, kiểm tra an ATTP phải được đặt lên hàng đầu. Ban sẽ tiếp tục thành lập 12 đoàn thanh, kiểm tra (trong đó 2 đoàn tại Ban quản lý, 8 đoàn liên quận huyện và 2 đoàn tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền, Hóc Môn). Ngoài ra, phối hợp với các Đoàn thanh, kiểm tra của các sở, ban, ngành, quận huyện trong phạm vị lĩnh vực ATTP khi có yêu cầu phối hợp. Dự kiến sẽ tiến hành thanh, kiểm tra 8.187 cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyện, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP”, bà Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Chiều tối 17-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.193 ca mắc mới, trong đó 18 ca nhập cảnh và 3.175 ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Đồng thời cả nước có thêm 1.430 bệnh nhân khỏi bệnh và 63 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc