Nam diễn viên Morgan Freeman nhận giải Thành tựu trọn đời 2011

(SGGPO).- Nam diễn viên từng nhận giải Oscar Morgan Freeman vừa được Viện Điện ảnh Mỹ (American Film Institute - AFI) trao giải Thành tựu trọn đời 2011.

Nam diễn viên Freeman, người vừa tổ chức sinh nhật lần 74 vào tuần trước, đã được Viện Điện ảnh Mỹ vinh danh trong buổi lễ được tổ chức hôm 9-6 (giờ địa phương) tại Los Angeles, Mỹ. Ông là người Mỹ gốc Phi thứ hai nhận được giải thưởng này, sau nam diễn viên Sidney Poitier (năm 1992).

Khởi nghiệp diễn xuất bắt đầu từ thập niên 70, trong gần 40 năm của sự nghiệp, Morgan Freeman đã hóa thân thành nhiều nhân vật trong hàng trăm bộ phim và gặt hái được rất nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá.

Morgan Freeman

Năm 2004, ông nhận được giải thưởng Oscar cho vai diễn võ sĩ trong phim “Million Dollar Baby” (Cô bé triệu đô), giải thưởng Quả cầu Vàng ở bộ phim "Driving Miss Daisy" (Lái xe cho cô Daisy) và giải của Hiệp hội diễn viên Mỹ - Sceen Actors Gulid Award (SGA).

Ngoài ra, Morgan Freeman đã xuất hiện trong hàng loạt bộ phim ăn khách như Unforgiven (Không thể tha thứ) (1992), Glory (Vinh quang) (1989), Seven (Bảy) (1995), Deep Impact (Thảm họa hủy diệt) (1998), The Sum of All Fears (Sự sợ hãi tột cùng) (2002) và The Dark Knight (Kỵ sĩ bóng đêm) (2008). Freeman đã cùng góp mặt với Bruce Willis, Helen Mirren và John Malkovich trong bộ phim Red (Đỏ); Dolphin's Tale (Huyền thoại cá heo), Wanted (Truy sát)...

Morgan Freeman trong phim "Wanted" (Truy sát)

Nam diễn viên Freeman là người thứ 39 nhận được vinh dự này của AFI. Trước ông, nhiều tên tuổi lớn của Hollywood đã nhận giải này như John Ford, Orson Welles, Bette Davis, Henry Fonda, James Stewart, Jack Lemmon, Gregory Peck, Elizabeth Taylor, Steven Spielberg, Clint Eastwood, Harrison Ford, George Lucas, Meryl Streep, Sean Connery, Al Pacino, Mike Nichols…

Được thành lập năm 1967, giải thưởng Thành tựu trọn đời của Viện Điện ảnh Mỹ được xét tặng hằng năm cho một nhân vật trong làng điện ảnh có những đóng góp nổi bật trong bộ môn nghệ thuật thứ bảy, với những thành quả được công nhận bởi đồng nghiệp và khán giả, có giá trị trường tồn.

Diệp Trúc Khuê (theo Xinhua)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Hơn 500 triệu đồng từ Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021

Sau một tuần diễn ra, Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021 vừa tiến hành bế mạc tại Đường sách TPHCM vào sáng 7-12. Bước sang năm thứ 2, tuần lễ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo độc giả cũng như cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp. 

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống.