Nam diễn viên Morgan Freeman nhận giải Thành tựu trọn đời 2011

(SGGPO).- Nam diễn viên từng nhận giải Oscar Morgan Freeman vừa được Viện Điện ảnh Mỹ (American Film Institute - AFI) trao giải Thành tựu trọn đời 2011.

Nam diễn viên Freeman, người vừa tổ chức sinh nhật lần 74 vào tuần trước, đã được Viện Điện ảnh Mỹ vinh danh trong buổi lễ được tổ chức hôm 9-6 (giờ địa phương) tại Los Angeles, Mỹ. Ông là người Mỹ gốc Phi thứ hai nhận được giải thưởng này, sau nam diễn viên Sidney Poitier (năm 1992).

Khởi nghiệp diễn xuất bắt đầu từ thập niên 70, trong gần 40 năm của sự nghiệp, Morgan Freeman đã hóa thân thành nhiều nhân vật trong hàng trăm bộ phim và gặt hái được rất nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá.

Morgan Freeman

Năm 2004, ông nhận được giải thưởng Oscar cho vai diễn võ sĩ trong phim “Million Dollar Baby” (Cô bé triệu đô), giải thưởng Quả cầu Vàng ở bộ phim "Driving Miss Daisy" (Lái xe cho cô Daisy) và giải của Hiệp hội diễn viên Mỹ - Sceen Actors Gulid Award (SGA).

Ngoài ra, Morgan Freeman đã xuất hiện trong hàng loạt bộ phim ăn khách như Unforgiven (Không thể tha thứ) (1992), Glory (Vinh quang) (1989), Seven (Bảy) (1995), Deep Impact (Thảm họa hủy diệt) (1998), The Sum of All Fears (Sự sợ hãi tột cùng) (2002) và The Dark Knight (Kỵ sĩ bóng đêm) (2008). Freeman đã cùng góp mặt với Bruce Willis, Helen Mirren và John Malkovich trong bộ phim Red (Đỏ); Dolphin's Tale (Huyền thoại cá heo), Wanted (Truy sát)...

Morgan Freeman trong phim "Wanted" (Truy sát)

Nam diễn viên Freeman là người thứ 39 nhận được vinh dự này của AFI. Trước ông, nhiều tên tuổi lớn của Hollywood đã nhận giải này như John Ford, Orson Welles, Bette Davis, Henry Fonda, James Stewart, Jack Lemmon, Gregory Peck, Elizabeth Taylor, Steven Spielberg, Clint Eastwood, Harrison Ford, George Lucas, Meryl Streep, Sean Connery, Al Pacino, Mike Nichols…

Được thành lập năm 1967, giải thưởng Thành tựu trọn đời của Viện Điện ảnh Mỹ được xét tặng hằng năm cho một nhân vật trong làng điện ảnh có những đóng góp nổi bật trong bộ môn nghệ thuật thứ bảy, với những thành quả được công nhận bởi đồng nghiệp và khán giả, có giá trị trường tồn.

Diệp Trúc Khuê (theo Xinhua)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Nàng thơ Dao Ánh" trong phim "Em và Trịnh"

Chuyên nghiệp trong quảng bá phim

Chưa thể khẳng định thị trường điện ảnh Việt đã đạt mức chuyên nghiệp trong toàn bộ quy trình sản xuất. Tuy nhiên, riêng ở khâu quảng bá, tiếp thị, các ê kíp ngày càng cho thấy mức độ đầu tư, sự quan tâm đúng mực với các chiến dịch bài bản.  

Âm nhạc

Đen ​Vâu, Soobin Hoàng Sơn, Sơn Tùng M-TP nhận nhiều đề cử Giải thưởng Làn Sóng Xanh 2021

Ban tổ chức Giải thưởng Làn sóng xanh (LSX) vừa công bố đề cử của 9 hạng mục quan trọng, sẽ do Hội đồng bình chọn tìm ra những gương mặt, sản phẩm xứng đáng nhất. Đặc biệt, Đen, Soobin Hoàng Sơn, Sơn Tùng M-TP hiện đang là những ca sĩ nhận nhiều đề cử Giải thưởng Làn Sóng Xanh 2021.

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác