Nạn nhân chất độc da cam phải được giúp đỡ nhiều hơn

(SGGP). - Đây là thông tin chính được đề cập trong buổi làm việc giữa Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) với Hạ nghị sĩ Robert Earl Filner, thành viên cao cấp của Ủy ban Các vấn đề cựu chiến binh thuộc Hạ nghị viện Hoa Kỳ, diễn ra ngày 9-1 tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch VAVA, đã cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ quý báu của bạn bè quốc tế, trong đó có nhân dân Hoa Kỳ và cá nhân ông Robert Earl Filner đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam những năm qua. Trước việc Hạ nghị sĩ Robert Earl Filner đã đệ trình Hạ nghị viện Hoa Kỳ dự luật H.R-2634 (Đạo luật cứu trợ nạn nhân chất độc da cam) vào tháng 7-2011, trong đó có đề cập đến việc hỗ trợ cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, Chủ tịch VAVA nêu rõ, VAVA mong muốn dự luật nhân đạo này sẽ sớm được thông qua để các nạn nhân Việt Nam, các nạn nhân ở Hoa Kỳ đều được hưởng sự đền bù thỏa đáng.

Nhân dịp này, thay mặt các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cũng bày tỏ mong muốn, Hạ nghị sĩ Robert Earl Filner tiếp tục tác động, thúc đẩy Chính phủ Hoa Kỳ chuyển giao trực tiếp ngân sách dành cho nạn nhân chất độc da cam cho Chính phủ Việt Nam để có kế hoạch phân bổ, sử dụng hiệu quả. Đồng thời, Chính phủ Hoa Kỳ cần tiếp tục giúp đỡ trực tiếp cho các nạn nhân da cam và nỗ lực hơn nữa trong việc phối hợp làm sạch môi trường ở các điểm “nóng” dioxin. VAVA không chỉ quan tâm đến các nạn nhân da cam Việt Nam mà còn quan tâm đến nạn nhân ở tất cả các nước khác, trong đó có các cựu binh Hoa Kỳ.

Cũng tại buổi làm việc, ông Robert Earl Filner nhấn mạnh rằng, ông rất xúc động khi đến thăm nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, được chứng kiến những khó khăn, đau đớn mà các nạn nhân đang phải gánh chịu, đặc biệt là trẻ em. Đồng thời khẳng định, Hoa Kỳ không được lãng quên các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đang sống trong đau khổ do hậu quả chất độc hóa học mà quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong chiến tranh. Các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cần phải có sự trợ giúp nhiều hơn nữa, đặc biệt là từ phía Hoa Kỳ.  

KH.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bình tĩnh sống

- Tại sao có thông tin lây nhiễm dịch Covid -19 mới phát sinh mà thị trường chứng khoán xứ mình vẫn tăng điểm? Thường là tin xấu sẽ ảnh hưởng tương ứng đến diễn biến của chứng khoán chớ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: