Nâng chất phát hiện, bồi dưỡng VHNT - TDTT TPHCM

SGGP
Chủ tịch UBND TPHCM vừa ký quyết định ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng, phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, nhân tài lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao của TPHCM giai đoạn 2016-2020. 
Theo đó, ở lĩnh vực văn hóa nghệ thuật (VHNT), TP tập trung đào tạo diễn viên các bộ môn nghệ thuật truyền thống như cải lương, hát bội, múa rối nước, múa dân gian… nhằm bảo tồn, duy trì giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc. Với bộ môn nghệ thuật truyền thống, chương trình ưu tiên phát hiện, tuyển chọn, có chính sách động viên, khuyến khích tài năng xuất thân trong các gia đình có nhiều thế hệ làm nghệ thuật để đào tạo. Phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng tài năng từ các trường chuyên ngành, lớp năng khiếu của nhạc viện, trung tâm văn hóa, nhà thiếu nhi đối với các bộ môn nghệ thuật có tính hàn lâm, kỹ năng, kỹ xảo trình độ cao như nhạc giao hưởng, opera, múa balê, xiếc…; bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, hoàn thiện kỹ thuật, kỹ xảo cho các diễn viên, nghệ sĩ ở các bộ môn múa, xiếc, rối… Đào tạo chuyên môn đại học và sau đại học cho đạo diễn, biên đạo múa, nghệ sĩ chỉ huy hợp xướng, chỉ huy dàn nhạc… và các lĩnh vực nghệ thuật khác. Đào tạo các chuyên ngành liên quan đến hoạt động bảo tàng như sử học, văn hóa học, bảo tồn bảo tàng, dân tộc học… Chương trình áp dụng đa dạng các phương thức đào tạo như: đào tạo ngắn hạn, dài hạn, chính quy, bồi dưỡng, truyền nghề; đào tạo trong nước và nước ngoài tùy đặc thù bộ môn, điều kiện và nguồn lực từng đơn vị. Mời chuyên gia trong và ngoài nước về giảng dạy, truyền đạt kinh nghiệm cho học viên, diễn viên, nhân viên bảo tàng. Chủ đạo áp dụng hình thức truyền nghề, bồi dưỡng tại chỗ đối với loại hình nghệ thuật truyền thống điển hình như hát bội, cải lương, múa rối nước.

Về lĩnh vực TDTT, TP thực hiện quy hoạch phân nhóm môn và các môn thể thao trọng điểm, ưu tiên đầu tư theo chiến lược phát triển TDTT Việt Nam với các môn trọng điểm, có ưu thế của TP; quy hoạch số lượng HLV, VĐV, cán bộ ứng dụng khoa học thể thao, cán bộ y tế ở những môn thể thao chủ lực.


MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Diễn viên Ngọc Huyền: Làm phim cho tôi nhiều trải nghiệm

Tự nhận đến với vai diễn Vân Vân trong phim Thương ngày nắng về, hành trang chỉ là sự tự tin, ngoại hình vốn có và những nỗ lực của bản thân, chính diễn viên Ngọc Huyền cũng bất ngờ vì nhân vật được đón nhận nồng nhiệt.

Âm nhạc

Người Pháp hào hứng đón 40 năm Ngày hội âm nhạc

Sự kiện đánh dấu 40 năm Ngày hội âm nhạc vừa diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp) trong không khí tưng bừng và rộn rã. Năm nay, người dân Pháp được thưởng thức âm nhạc một cách trọn vẹn vì không còn bị hạn chế do giãn cách xã hội.

Sân khấu

Chương trình Tài danh Đất Việt 3 - Vinh danh NSƯT Bảo Quốc

Vào tối 3-7, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, NS Gia Bảo sẽ tổ chức chương trình Tài danh Đất Việt 3, vinh danh ông nội của anh là NSƯT Bảo Quốc. Chương trình do NSƯT Hữu Châu, cháu ruột NSƯT Bảo Quốc, đảm nhận vai trò tổng đạo diễn. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

" />