Nâng chất phát hiện, bồi dưỡng VHNT - TDTT TPHCM

SGGP
Chủ tịch UBND TPHCM vừa ký quyết định ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng, phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, nhân tài lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao của TPHCM giai đoạn 2016-2020. 
Theo đó, ở lĩnh vực văn hóa nghệ thuật (VHNT), TP tập trung đào tạo diễn viên các bộ môn nghệ thuật truyền thống như cải lương, hát bội, múa rối nước, múa dân gian… nhằm bảo tồn, duy trì giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc. Với bộ môn nghệ thuật truyền thống, chương trình ưu tiên phát hiện, tuyển chọn, có chính sách động viên, khuyến khích tài năng xuất thân trong các gia đình có nhiều thế hệ làm nghệ thuật để đào tạo. Phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng tài năng từ các trường chuyên ngành, lớp năng khiếu của nhạc viện, trung tâm văn hóa, nhà thiếu nhi đối với các bộ môn nghệ thuật có tính hàn lâm, kỹ năng, kỹ xảo trình độ cao như nhạc giao hưởng, opera, múa balê, xiếc…; bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, hoàn thiện kỹ thuật, kỹ xảo cho các diễn viên, nghệ sĩ ở các bộ môn múa, xiếc, rối… Đào tạo chuyên môn đại học và sau đại học cho đạo diễn, biên đạo múa, nghệ sĩ chỉ huy hợp xướng, chỉ huy dàn nhạc… và các lĩnh vực nghệ thuật khác. Đào tạo các chuyên ngành liên quan đến hoạt động bảo tàng như sử học, văn hóa học, bảo tồn bảo tàng, dân tộc học… Chương trình áp dụng đa dạng các phương thức đào tạo như: đào tạo ngắn hạn, dài hạn, chính quy, bồi dưỡng, truyền nghề; đào tạo trong nước và nước ngoài tùy đặc thù bộ môn, điều kiện và nguồn lực từng đơn vị. Mời chuyên gia trong và ngoài nước về giảng dạy, truyền đạt kinh nghiệm cho học viên, diễn viên, nhân viên bảo tàng. Chủ đạo áp dụng hình thức truyền nghề, bồi dưỡng tại chỗ đối với loại hình nghệ thuật truyền thống điển hình như hát bội, cải lương, múa rối nước.

Về lĩnh vực TDTT, TP thực hiện quy hoạch phân nhóm môn và các môn thể thao trọng điểm, ưu tiên đầu tư theo chiến lược phát triển TDTT Việt Nam với các môn trọng điểm, có ưu thế của TP; quy hoạch số lượng HLV, VĐV, cán bộ ứng dụng khoa học thể thao, cán bộ y tế ở những môn thể thao chủ lực.


MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.