Nâng đường kiểu gì...

Người dân (ở khu phố 9 phường 14 quận Gò Vấp TPHCM) kêu khổ vì đơn vị thi công công trình nâng cống, nâng đường đào lên rồi bỏ dở suốt 8 tháng qua. Hàng ngày, người dân phải chịu đựng bụi đất từ công trình và chịu cảnh ngập nước mỗi khi mưa xuống.

Đón đầu... nước biển dâng!

Ông Nguyễn Văn Chữ - nhà số 5/11A Quang Trung phường 14, bức xúc: “Tuyến đường này chỉ bị ngập lấp xấp những khi triều cường. Nay đơn vị thi công cho biết mục đích thi công “để đón đầu mực nước biển dâng cao” hàng năm, nên đã cho nâng cao mặt đường, 7-1,2m để chống ngập. Việc nâng cao mặt đường này khiến cho nhà của người dân trở nên hầm không ra hầm, tầng trệt không ra tầng trệt”.

Cống được nâng cao 1,2m so với mặt đường, rồi bỏ đó

Đơn vị thi công còn xây cống nhô cao khỏi mặt đường cả mét, rồi xây tường cao cũng ngần ấy chắn ngang cửa nhà dân, chỉ chừa một lối nhỏ ra vào. Các hộ dân phải làm dốc, bậc thang để ra vào nhà. Có nhà mới xây, chủ phải bấm bụng bỏ ra vài trăm triệu thuê “thần đèn” nâng nhà lên. Cứ thế, khu phố nhà thấp, nhà cao lổn nhổn.

Đã vậy, khi nâng cao cống và xây tường gạch chắn nhà dân để đổ đất thì đơn vị thi công đột ngột dừng lại, khu phố ngổn ngang hầm hố, đất đá, người dân càng khổ. Mới đầu mùa mưa, khu phố đã ngập vì miệng cống cao hơn mặt đường, nước không chỗ thoát đọng thành từng vũng, đóng rong rêu xanh lè.

Bao giờ thi công trở lại?

Theo UBND phường 14 quận Gò Vấp, khu dân cư khu phố 9 có diện tích 10.608,8m², thuộc dự án phân lô hộ lẻ do chủ đầu tư là ông Nguyễn Văn Dương, ông Phan Văn Nam, bà Nguyễn Thị Kim Thu góp vốn cùng làm. Thực hiện dự án, chủ đầu tư chỉ kéo vài trụ điện, đặt cống thoát nước nhỏ, tráng nhựa con đường sơ sài nên sau khi bán cho các hộ dân về xây cất nhà ở thì hạ tầng đã bị hư hỏng, chưa kể việc xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn toàn không căn cứ theo cốt nền nào. UBND quận Gò Vấp đã buộc chủ đầu tư làm lại hạ tầng theo đúng quy định. Trong quá trình khắc phục, do ông Phan Văn Nam và bà Nguyễn Thị Kim Thu không bỏ kinh phí nên công trình bị ách tắc.

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Dương cho biết, ông đã thuê thiết kế lại hạ tầng công trình và được UBND quận Gò Vấp duyệt thiết kế. Tuy nhiên, ông Phan Văn Nam (một trong 3 chủ đầu tư của dự án) đổi ý và không chấp nhận, khiến ông Dương gặp khó khăn về vốn thi công.

Ông Đặng Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường 14, cho biết UBND phường đã có công văn báo cáo vụ việc đến UBND quận Gò Vấp và hồ sơ đã chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp để mời các chủ đầu tư lên làm việc. Đến nay phường 14 vẫn chưa nhận được thông tin bao giờ công trình thi công trở lại. Người dân ở dự án phân lô hộ lẻ này phải “dở khóc, dở cười” với kiểu làm của các chủ đầu tư.

TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lá chắn thép khu cách ly

Lá chắn thép khu cách ly

Nâng cao cảnh giác thời điểm hiện nay là rất quan trọng trong thế trận chống “giặc Covid-19” của TPHCM. Ngoài yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy nổ ở các khu phong tỏa, cách ly, nơi điều trị Covid-19 đòi hỏi phải an toàn tuyệt đối.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.