Nâng đường kiểu gì...

Người dân (ở khu phố 9 phường 14 quận Gò Vấp TPHCM) kêu khổ vì đơn vị thi công công trình nâng cống, nâng đường đào lên rồi bỏ dở suốt 8 tháng qua. Hàng ngày, người dân phải chịu đựng bụi đất từ công trình và chịu cảnh ngập nước mỗi khi mưa xuống.

Đón đầu... nước biển dâng!

Ông Nguyễn Văn Chữ - nhà số 5/11A Quang Trung phường 14, bức xúc: “Tuyến đường này chỉ bị ngập lấp xấp những khi triều cường. Nay đơn vị thi công cho biết mục đích thi công “để đón đầu mực nước biển dâng cao” hàng năm, nên đã cho nâng cao mặt đường, 7-1,2m để chống ngập. Việc nâng cao mặt đường này khiến cho nhà của người dân trở nên hầm không ra hầm, tầng trệt không ra tầng trệt”.

Cống được nâng cao 1,2m so với mặt đường, rồi bỏ đó

Đơn vị thi công còn xây cống nhô cao khỏi mặt đường cả mét, rồi xây tường cao cũng ngần ấy chắn ngang cửa nhà dân, chỉ chừa một lối nhỏ ra vào. Các hộ dân phải làm dốc, bậc thang để ra vào nhà. Có nhà mới xây, chủ phải bấm bụng bỏ ra vài trăm triệu thuê “thần đèn” nâng nhà lên. Cứ thế, khu phố nhà thấp, nhà cao lổn nhổn.

Đã vậy, khi nâng cao cống và xây tường gạch chắn nhà dân để đổ đất thì đơn vị thi công đột ngột dừng lại, khu phố ngổn ngang hầm hố, đất đá, người dân càng khổ. Mới đầu mùa mưa, khu phố đã ngập vì miệng cống cao hơn mặt đường, nước không chỗ thoát đọng thành từng vũng, đóng rong rêu xanh lè.

Bao giờ thi công trở lại?

Theo UBND phường 14 quận Gò Vấp, khu dân cư khu phố 9 có diện tích 10.608,8m², thuộc dự án phân lô hộ lẻ do chủ đầu tư là ông Nguyễn Văn Dương, ông Phan Văn Nam, bà Nguyễn Thị Kim Thu góp vốn cùng làm. Thực hiện dự án, chủ đầu tư chỉ kéo vài trụ điện, đặt cống thoát nước nhỏ, tráng nhựa con đường sơ sài nên sau khi bán cho các hộ dân về xây cất nhà ở thì hạ tầng đã bị hư hỏng, chưa kể việc xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn toàn không căn cứ theo cốt nền nào. UBND quận Gò Vấp đã buộc chủ đầu tư làm lại hạ tầng theo đúng quy định. Trong quá trình khắc phục, do ông Phan Văn Nam và bà Nguyễn Thị Kim Thu không bỏ kinh phí nên công trình bị ách tắc.

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Dương cho biết, ông đã thuê thiết kế lại hạ tầng công trình và được UBND quận Gò Vấp duyệt thiết kế. Tuy nhiên, ông Phan Văn Nam (một trong 3 chủ đầu tư của dự án) đổi ý và không chấp nhận, khiến ông Dương gặp khó khăn về vốn thi công.

Ông Đặng Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường 14, cho biết UBND phường đã có công văn báo cáo vụ việc đến UBND quận Gò Vấp và hồ sơ đã chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp để mời các chủ đầu tư lên làm việc. Đến nay phường 14 vẫn chưa nhận được thông tin bao giờ công trình thi công trở lại. Người dân ở dự án phân lô hộ lẻ này phải “dở khóc, dở cười” với kiểu làm của các chủ đầu tư.

TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ đội hỗ trợ, trao tặng nhu yếu phẩm cho người dân

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.  

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.