Nắng nóng đến sớm, có nơi sắp 39 độ C

SGGPO
Chiều nay 27-3, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia chính thức phát tin cảnh báo, sắp có một đợt nắng nóng xuất hiện tại miền Bắc và miền Trung với nền nhiệt độ lên tới 35-39 độ C. Đợt nắng nóng này có thể kéo dài đến ngày 2-4.
Mặc dù thời điểm hiện tại, ở miền Bắc và miền Trung vẫn đang là mùa xuân, nhiều nơi có sương mù kèm mưa phùn về đêm và sáng sớm, không khí ẩm ướt, trời còn lạnh…, song theo cảnh báo mới nhất từ cơ quan dự báo thời tiết quốc gia, nhiều nơi sắp đón một đợt nắng nóng đầu mùa đến sớm, nhiệt độ có thể lên tới 39 độ C trong vài ba ngày nữa. 

Chiều 27-3, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia đã chính thức phát bản tin cảnh báo, hiện có một vùng áp thấp nóng ở phía Tây của lục địa châu Á đang có dấu hiệu mở rộng về phía Đông Nam lục địa và sắp ảnh hưởng đến thời tiết ở nước ta. 

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng này, trong các ngày 28-3 và 29-3, ở khu vực Tây Bắc thuộc Bắc bộ và vùng núi phía Tây của các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế sẽ xuất hiện một đợt nắng nóng cục bộ, nhiệt độ cao nhất lên tới 35-37 độ C. 

Sau đó, từ ngày 30-3, đợt nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn bộ khu vực Tây Bắc của Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ. “Nhiệt độ cao nhất phổ biến lên tới 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C”, cơ quan dự báo thời tiết quốc gia cảnh báo. 

Dự báo, Hà Nội và các tỉnh ở đồng bằng Bắc bộ cũng có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến là 35-36 độ C. 

Trong đó, tại Hà Nội, trong các ngày 31-3 và 1-4 có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Thông thường hàng năm, mùa nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung xuất hiện từ cuối tháng 4 đến tháng 8. Tuy nhiên năm nay, nắng nóng xuất hiện sớm hơn bình thường khoảng 1 tháng. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cay hơn ớt

- So với lúc đỉnh điểm, giá ớt bán tại ruộng ở nhiều tỉnh miền Trung đã rớt tụt lút. Như ở Bình Định, so với trước tết, giá ớt chỉ bằng 1/50. Nguyên do giá rớt thảm vì thương nhân Trung Quốc ngừng mua. 

Giao thông - Đô thị

Hoàn thành lắp camera trên xe khách trước 1-7

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu sở GTVT các tỉnh thành đôn đốc thực hiện việc lắp camera trên xe khách theo lộ trình được quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải (NĐ10). 

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn