Nắng nóng hoành hành ở Nhật Bản, Mỹ

SGGP
Ngày 18-8, Đài NHK đưa tin, thời tiết nắng nóng tiếp diễn khắp Nhật Bản, nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ lên tới gần 40°C. 

Cá biệt, nhiệt độ tăng lên tới 41,1°C buổi trưa cùng ngày ở thành phố Hamamatsu, thuộc tỉnh Shizuoka. Cơ quan y tế Nhật Bản kêu gọi người dân chú ý phòng ngừa sốc nhiệt trong bối cảnh nhiều người đã tử vong và nhập viện thời gian qua. 

Theo Viện Giám sát y học Tokyo, kể từ đầu tháng 8, số người tử vong do sốc nhiệt tại thủ đô Tokyo đã lên đến 79 người. Chỉ trong thời gian 9 ngày gần đây, cơ quan này đã ghi nhận 26 ca tử vong do sốc nhiệt. Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo trong những ngày tới, nắng nóng với nền nhiệt có thể lên đến 40°C sẽ tiếp tục diễn ra tại các địa phương của Nhật Bản.

Trong khi đó, tại Mỹ, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã ký tuyên bố tình trạng khẩn cấp do nắng nóng tại bang này.    

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.