NASA công bố bức ảnh đầu tiên về tàu vũ trụ “neo đậu” trên ISS

(SGGPO).- Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố những bức ảnh đầu tiên về tàu vũ trụ Endeavour của Mỹ neo đậu tại Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Hình ảnh do nhà du hành vũ trụ người Italia Paolo Nespoli chụp và quay video khi con tàu màu trắng này đang đậu trên đỉnh không gian trải rộng của ISS trong lúc anh cùng hai đồng nghiệp trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga đang khởi hành quay trở về Trái Đất vào ngày 23-5 vừa qua.

NASA cho biết khi Soyuz rời khỏi ISS khoảng 183 m, Trung tâm điều khiển Mátxcơva đã ra lệnh cho con tàu Soyuz di chuyển xoay 130 độ. Chuyển động này cho phép Nespoli chụp được những bức ảnh kỹ thuật số và quay video tàu vũ trụ Endeavour đang đậu trong không gian ISS với độ nét cao.

Tàu vũ trụ Endeavour đã neo đậu tại ISS 11 ngày theo lịch trình chuyến bay vào không gian cuối cùng của con tàu này và cũng là chuyến bay áp chót của chương trình chinh phục vũ trụ kéo dài 30 năm qua của Mỹ.

Chương trình này sẽ kết thúc sau chuyến bay của tàu vũ trụ Atlantis, dự kiến khởi hành vào ngày 8-7 tới.

>> Xem ảnh và video

      Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Startup trong Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao (SHTP-IC) giới thiệu hệ thống khóa tự động

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2020

Từ ngày 23 đến 28-11, chuỗi sự kiện lớn nhất trong năm về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của TPHCM chính thức diễn ra với tên gọi Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2020 - WHISE 2020, Ngày hội Khởi nghiệp Vùng - TECHFEST Vùng 2020 và Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020 - AI4VN 2020 (WHISE - TECHFEST - AI4VN 2020). 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách