Nên điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia vào đầu tháng 6

(SGGP).- Sáng 25-11, tại TPHCM diễn ra Hội nghị giao ban giáo dục - đào tạo của 5 thành phố trực thuộc Trung ương (vùng 7) gồm TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận. Hội nghị đã đánh giá về việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành như nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, xã hội hóa giáo dục…

Riêng TPHCM và Hà Nội đã chú trọng đầu tư phát triển mạng lưới trường học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại trường lớp, tạo môi trường học đường khang trang. Việc xây dựng trường chuẩn quốc gia ở các địa phương cũng đẩy mạnh, tăng nhanh về số lượng trường đạt chuẩn và đăng ký công nhận. Hội nghị cũng bàn thảo nhiều vấn đề nóng như đổi mới công tác quản lý, tuyển dụng giáo viên, hướng đến bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, góp phần kéo giảm tình trạng dạy thêm, học thêm; nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách cho giáo dục…

Chiều cùng ngày, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo góp ý về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 với sự tham gia của đại diện của 5 Sở GD-ĐT (TP Hà Nội, TPHCM, TP Hải Phòng, TP Đà Nẵng, TP Cần Thơ). Bên cạnh việc đánh giá ưu điểm, thành công cơ bản của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 (đạt mục tiêu đề ra, đảm bảo sự nghiêm túc, công bằng, giảm áp lực, giảm chi phí cho xã hội), nhiều ý kiến cũng nêu những mặt tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong khâu tổ chức, nhân sự, kỹ thuật,… Về cách thức xét tuyển, một số ý kiến đề nghị các nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ nên điều chỉnh thời gian ngắn hơn. NV1 chỉ nên cho thí sinh điều chỉnh 1 lần, vào một thời điểm nhất định. Cần rút ngắn thời gian xét tuyển của các NV để tránh tình trạng lộn xộn, bát nháo thay đổi NV nhiều lần như kỳ thi vừa qua. Bên cạnh đó, cần cải thiện, nâng cấp phần mềm quản lý dữ liệu thi; bố cục đề thi cần phân hóa mạnh hơn để phân loại rõ trình độ khá - giỏi. Để tránh tình trạng bị động, cập rập như năm trước, quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 cần được ban hành sớm hơn và điều chỉnh thời gian thi vào đầu tháng 6…

Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Bộ GD-ĐT cho biết Bộ GD-ĐT sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp trên đây và sẽ xem xét điều chỉnh phù hợp với mục tiêu đổi mới kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Khánh Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

4 đại học của Việt Nam được vào bảng xếp hạng thế giới QS

4 đại học của Việt Nam được vào bảng xếp hạng thế giới QS

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng các ngành của QS, đứng thứ 101 - 150 với ngành Kỹ thuật - Dầu khí. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện trong lĩnh vực này, cũng là thứ hạng cao nhất của Việt Nam khi tham gia bảng xếp hạng các ngành của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh năm 2021 có gì mới so với các năm trước?

Dự kiến những điểm mới tuyển sinh năm 2021: Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần, thay vì 1 lần như năm 2020. Bên cạnh đó, thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục