Nên tăng thuế thuốc lá

Đọc bài báo “Khi mua thuốc lá dễ hơn mua rau”, đăng trên Báo SGGP số ra ngày 10-3, dư luận rất đồng tình với đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá hàng năm thêm 20% của Tổ chức Y tế thế giới tại buổi công bố kết quả nghiên cứu tổng quan về thuế thuốc lá ở VN vừa được tổ chức.

Quả thật, nếu việc tăng thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng này, sẽ vừa mang về cho ngân sách thêm 2.000 tỷ đồng, vừa ngăn chặn được trên 100.000 ca tử vong sớm thì nhà nước nên làm. Nhìn lại thực tế, nguyên nhân khiến giới trẻ ở VN dễ nghiện thuốc lá là do mua quá dễ và giá quá rẻ.

Trên mỗi tuyến đường ở nội thành luôn có hàng chục xe bán thuốc lá lẻ, sẵn sàng phục vụ người nghiện từ sáng đến khuya. Trong khi tất cả các mặt hàng tiêu dùng đều tăng mạnh thì giá bán lẻ thuốc lá 10 năm qua không  tăng, thậm chí còn giảm. Điều này càng khiến người nghiện khó từ bỏ thuốc lá.

Hút thuốc trong khuôn viên Bệnh viện Chợ Rẫy, bất chấp nhiều bảng “không thuốc lá” (ảnh chụp sáng 11-3). Ảnh: ĐỨC TRÍ

Cùng với những tổn hại về sức khỏe, nạn hút thuốc lá tràn lan ở VN còn gây thiệt hại về kinh tế - xã hội, với chi phí khổng lồ để chữa trị các loại bệnh tật liên quan  đến khói thuốc. Nhìn  ở góc độ kinh tế, đại diện Ngân hàng thế giới (WB) cho rằng, hút thuốc có thể làm gia tăng mức độ nghèo khó. Là một trong  những quốc gia hút thuốc lá hàng đầu thế giới, chúng ta phải hành động như thế nào để khẩn trương ngăn chặn?

Chủ trương cấm hút thuốc lá nơi công cộng do Thủ tướng Chính phủ ban hành từ đầu năm 2010, nhưng lệnh cấm cứ cấm, còn người nghiện cứ thoải mái “phì phèo”, chẳng  ai bị phạt. Thật là bất công khi hàng ngày có hàng triệu nạn nhân  là trẻ em, phụ nữ, người già phải hít khói thuốc lá thụ động. Họ không thể bịt mũi, bịt miệng hoặc bỏ chạy khi bị khói thuốc lá tấn công, trong khi người nghiện cứ vô tư nhả khói.

Đã hơn 2 tháng, kể từ khi Chính phủ ban hành lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng, báo chí đã vào cuộc tuyên truyền rầm rộ, dư luận lên tiếng… nhưng đến nay, hình như mọi chuyện đâu lại vào đấy. Để giảm bớt khói thuốc, xây dựng một môi trường sống trong sạch, góp phần giữ gìn sức khỏe cộng đồng, đề nghị các ngành chức năng và từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp… phải vào cuộc. Không chỉ kêu gọi suông, cả cộng đồng phải hành động để bảo vệ môi trường sống.

Ngoài đòi hỏi xử phạt thật nặng những hành vi vi phạm quy định về hút thuốc lá nơi công cộng, đề nghị Chính phủ xem xét và sớm có chính sách tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá. Chỉ khi đánh trực tiếp vào túi tiền của người nghiện thì họ mới cân nhắc để giảm hút thuốc và tiến tới bỏ thuốc. Hơn nữa, cần có quy định hợp lý về địa điểm, số lượng xe bán thuốc lá lẻ để hạn chế việc mua thuốc lá dễ hơn mua rau như hiện nay.

THIỆN HÀ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.