Nên tăng thuế thuốc lá

Đọc bài báo “Khi mua thuốc lá dễ hơn mua rau”, đăng trên Báo SGGP số ra ngày 10-3, dư luận rất đồng tình với đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá hàng năm thêm 20% của Tổ chức Y tế thế giới tại buổi công bố kết quả nghiên cứu tổng quan về thuế thuốc lá ở VN vừa được tổ chức.
Nên tăng thuế thuốc lá

Đọc bài báo “Khi mua thuốc lá dễ hơn mua rau”, đăng trên Báo SGGP số ra ngày 10-3, dư luận rất đồng tình với đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá hàng năm thêm 20% của Tổ chức Y tế thế giới tại buổi công bố kết quả nghiên cứu tổng quan về thuế thuốc lá ở VN vừa được tổ chức.

Quả thật, nếu việc tăng thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng này, sẽ vừa mang về cho ngân sách thêm 2.000 tỷ đồng, vừa ngăn chặn được trên 100.000 ca tử vong sớm thì nhà nước nên làm. Nhìn lại thực tế, nguyên nhân khiến giới trẻ ở VN dễ nghiện thuốc lá là do mua quá dễ và giá quá rẻ.

Trên mỗi tuyến đường ở nội thành luôn có hàng chục xe bán thuốc lá lẻ, sẵn sàng phục vụ người nghiện từ sáng đến khuya. Trong khi tất cả các mặt hàng tiêu dùng đều tăng mạnh thì giá bán lẻ thuốc lá 10 năm qua không  tăng, thậm chí còn giảm. Điều này càng khiến người nghiện khó từ bỏ thuốc lá.

Nên tăng thuế thuốc lá ảnh 1

Hút thuốc trong khuôn viên Bệnh viện Chợ Rẫy, bất chấp nhiều bảng “không thuốc lá” (ảnh chụp sáng 11-3). Ảnh: ĐỨC TRÍ

Cùng với những tổn hại về sức khỏe, nạn hút thuốc lá tràn lan ở VN còn gây thiệt hại về kinh tế - xã hội, với chi phí khổng lồ để chữa trị các loại bệnh tật liên quan  đến khói thuốc. Nhìn  ở góc độ kinh tế, đại diện Ngân hàng thế giới (WB) cho rằng, hút thuốc có thể làm gia tăng mức độ nghèo khó. Là một trong  những quốc gia hút thuốc lá hàng đầu thế giới, chúng ta phải hành động như thế nào để khẩn trương ngăn chặn?

Chủ trương cấm hút thuốc lá nơi công cộng do Thủ tướng Chính phủ ban hành từ đầu năm 2010, nhưng lệnh cấm cứ cấm, còn người nghiện cứ thoải mái “phì phèo”, chẳng  ai bị phạt. Thật là bất công khi hàng ngày có hàng triệu nạn nhân  là trẻ em, phụ nữ, người già phải hít khói thuốc lá thụ động. Họ không thể bịt mũi, bịt miệng hoặc bỏ chạy khi bị khói thuốc lá tấn công, trong khi người nghiện cứ vô tư nhả khói.

Đã hơn 2 tháng, kể từ khi Chính phủ ban hành lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng, báo chí đã vào cuộc tuyên truyền rầm rộ, dư luận lên tiếng… nhưng đến nay, hình như mọi chuyện đâu lại vào đấy. Để giảm bớt khói thuốc, xây dựng một môi trường sống trong sạch, góp phần giữ gìn sức khỏe cộng đồng, đề nghị các ngành chức năng và từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp… phải vào cuộc. Không chỉ kêu gọi suông, cả cộng đồng phải hành động để bảo vệ môi trường sống.

Ngoài đòi hỏi xử phạt thật nặng những hành vi vi phạm quy định về hút thuốc lá nơi công cộng, đề nghị Chính phủ xem xét và sớm có chính sách tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá. Chỉ khi đánh trực tiếp vào túi tiền của người nghiện thì họ mới cân nhắc để giảm hút thuốc và tiến tới bỏ thuốc. Hơn nữa, cần có quy định hợp lý về địa điểm, số lượng xe bán thuốc lá lẻ để hạn chế việc mua thuốc lá dễ hơn mua rau như hiện nay.

THIỆN HÀ 

Đọc nhiều nhất

Không nên phân chia mức hưởng chế độ bảo hiểm y tế

Không nên phân chia mức hưởng chế độ bảo hiểm y tế

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến, xuất trình đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh BHYT sẽ được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi hưởng BHYT, theo mức giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT do Nhà nước quy định.

Cơ quan trả lời

Khẩn trương khắc phục sự cố nhà máy nước

Ngày 7-6, Chủ tịch UBND xã Thọ Điền (huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) Nguyễn Đăng Nhàn cho biết, đã báo cáo, đề nghị UBND huyện, Phòng TN-MT kiểm tra, hỗ trợ kịp thời về kỹ thuật, kinh phí để địa phương khẩn trương khắc phục, sửa chữa nhà máy nước tại khu tái định cư công trình dự án Ngàn Trươi - Cẩm Trang, nhằm sớm cung cấp nguồn nước sạch cho người dân sử dụng, đảm bảo sức khỏe người dân.

Từ thư bạn đọc

Mua xe máy gần 2 tháng vẫn chưa được cấp biển số

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Trí Thế, ngụ ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh (TPHCM) phản ánh, gần 2 tháng trước, ông mua xe máy mới, đến nay vẫn chưa được cơ quan đăng ký xe cấp biển số, dù các thủ tục mua bán đã hoàn tất.