Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII)

Nét đẹp văn hóa từ quận 10

Sáng 28-3, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, đã đến dự Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tại Nhà hát Hòa Bình, do Quận ủy quận 10 tổ chức. Đây là một trong những quận điểm của thành phố về thực hiện nội dung này và thực tiễn đã đạt được nhiều thành quả khích lệ, góp phần nâng cao đời sống văn hóa người dân địa phương, chung tay làm thay đổi bộ mặt kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố.

“Liên hoan hát ru, dân ca, hò, lý” quận 10 ngày càng mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng, là sân chơi văn nghệ dân gian dân tộc thú vị cho người dân thành phố.

Với địa thế là một trong những trung tâm thương mại - dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp của thành phố, hội đủ các điều kiện thuận lợi để hoạt động và phát triển, quận 10 từng bước có những chuyển biến tích cực và nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội... Đặc biệt, công tác tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) 15 năm qua trên địa bàn dân cư đã tạo nên một bộ mặt đô thị mới, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, nhận thức về đạo đức, lối sống và xây dựng con người mới được nâng cao, những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc như lòng nhân ái, tình làng nghĩa xóm, giúp đỡ người nghèo… được phát huy và nhân rộng với nhiều mô hình mới, giải pháp hiệu quả.

Trong cách làm, nhờ khéo vận dụng các chủ trương, biết cách lồng ghép vào các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Tu dưỡng đạo đức, xây dựng lối sống lành mạnh trong cán bộ, đảng viên”, thực hiện Chỉ thị 27-CT/TW của Bộ Chính trị về “Xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội”, xây dựng môi trường văn hóa mới - phường văn minh đô thị (phường văn hóa), khu phố văn hóa, cơ quan văn hóa, điểm sáng văn hóa, gia đình văn hóa, gương “Người tốt việc tốt”, “Doanh nghiệp tiêu biểu”, “Công chức kiểu mẫu”… đã góp phần tạo ra những con người mới, cuộc sống mới, nhân ái, nghĩa tình. Địa phương còn vận động được sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình của các chức sắc tôn giáo trên địa bàn, giúp cho phong trào càng nhanh đi vào cuộc sống và có thực chất hơn.

Trong lĩnh vực văn hóa, dấu ấn “Liên hoan hát ru, dân ca, hò, lý” của quận 10 (do Trung tâm Văn hóa Hòa Bình phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tổ chức 2 năm một lần) đã dần trở thành liên hoan cấp thành phố, liên tục được đổi mới, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, góp sức giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa dân gian truyền thống dân tộc trong giai đoạn mới. 16 Điểm sáng văn hóa trên địa bàn quận được tổ chức thực hiện, hoạt động sôi nổi, cũng nhanh chóng phát triển theo đúng định hướng, làm lành mạnh hóa các loại hình dịch vụ kinh doanh nhạy cảm.

Ngoài ra, điểm nhấn Nhà Văn hóa phường 10 - nơi tổ chức thường xuyên các lớp học năng khiếu, điểm sinh hoạt của các CLB, đội nhóm văn nghệ (đờn ca tài tử, ca nhạc truyền thống, múa dân gian…), hoạt động giao lưu văn hóa giữa các khu phố văn hóa và những hoạt động không thu chủ yếu phục vụ nhân dân lao động nghèo… đã giải tỏa và đáp ứng rất kịp thời nhu cầu vui chơi giải trí, thưởng thức và sinh hoạt văn hóa của nhân dân địa phương.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII), những kết quả đạt được trong thực tiễn có được là do sự nỗ lực, nhiệt huyết, chung sức chung lòng của toàn thể các cấp, ngành và nhân dân quận 10. Tuy nhiên, hiện trạng vẫn còn một số tồn tại và hạn chế cùng những bất cập trong quy trình tổ chức thực hiện, công tác tuyên truyền vận động… rất cần được các cấp lãnh đạo quận, các đơn vị quản lý, chú trọng chấn chỉnh để kết quả 15 năm thực hiện xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của toàn quận có chất lượng hơn.

Dịp này, một số địa phương khác cũng đang bước vào đợt tổng kết, rút ra những kinh nghiệm quý từ thực tiễn thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 để tiếp tục thúc đẩy sự vươn lên của toàn thành phố mà nền tảng là từ cơ sở.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật