Nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình trong đánh giá cán bộ

(SGGP).- Ngày 21-12, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua và Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà đã chủ trì hội nghị giao ban với các quận huyện ủy về chuyên đề “Cách làm, kinh nghiệm trong công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quận huyện”.

Theo Ban Tổ chức Thành ủy, nhiệm kỳ (2005-2010), 24 quận - huyện có 1.451 người được quy hoạch vào ban chấp hành (431 nữ, 297 cán bộ trẻ), 450 người được quy hoạch vào ban thường vụ (118 nữ, 62 cán bộ trẻ), 561 đồng chí được quy hoạch các chức danh diện Thành ủy quản lý. Các quận - huyện quy hoạch 2.808 cán bộ chủ chốt ban ngành, mặt trận, đoàn thể quận huyện; 2.762 người được quy hoạch chức danh chủ chốt phường, xã, thị trấn. Đến nay, 24 quận huyện có 894 cán bộ diện quy hoạch dài hạn.

Tại hội nghị, các quận huyện chia sẻ nhiều kinh nghiệm như: quận 1, 2, Phú Nhuận, Tân Phú khuyến khích tối đa và tạo nguồn quy hoạch dài hạn được nhiều cán bộ trẻ có trình độ đại học; huyện Củ Chi có chính sách hỗ trợ đối với cán bộ luân chuyển từ huyện về xã (được trợ cấp 500.000 đồng/tháng trong vòng 5 năm sau khi luân chuyển)…

Biểu dương những đơn vị sáng tạo, có cách làm hay, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà cũng nhấn mạnh: Quy hoạch cán bộ là công tác quan trọng, lâu dài, thường xuyên. Thực tế cho thấy nơi nào cấp ủy tập trung lãnh đạo, có kế hoạch, phân công trách nhiệm cụ thể, đôn đốc thường xuyên, kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc thì công tác quy hoạch đạt kết quả tốt. Khi đánh giá cán bộ phải đúng, tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình. Đào tạo, bồi dưỡng phải gắn với quy hoạch và hướng bố trí để cán bộ phát huy tốt. Luân chuyển cũng phải dựa trên tinh thần để cán bộ có điều kiện rèn luyện toàn diện qua thực tiễn và tiếp cận chức danh quy hoạch. Các cấp ủy cần làm tốt hơn công tác tư tưởng để tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ được luân chuyển, đơn vị chuyển đi, chuyển đến tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà không gây mất đoàn kết nội bộ.

Ghi nhận các đề xuất của quận huyện liên quan đến việc đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, chế độ chính sách… cho cán bộ quy hoạch, đồng chí Nguyễn Văn Đua khẳng định sẽ tập hợp trình Thường trực Thành ủy, kiến nghị để nhanh chóng tháo gỡ, hướng dẫn cho quận huyện.

H.Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP