Nếu trên 5% bỏ hợp đồng sẽ bị đình chỉ hoạt động

Doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản

(SGGP).- Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Doãn Mậu Diệp vừa ký công văn gửi các doanh nghiệp đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp chấn chỉnh việc đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản.

Theo Bộ LĐTB-XH, hiện nay số lượng thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản tăng cao nhưng vừa qua cũng nảy sinh một số trường hợp có liên quan đến uy tín của thị trường nguồn nhân lực Việt Nam tại Nhật Bản. Do đó, Bộ LĐTB-XH yêu cầu các doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản phải có cán bộ chuyên trách thị trường và cán bộ chuyên trách quản lý lao động tại Nhật Bản có trình độ tiếng Nhật thông thạo. Các hợp đồng phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản phải đảm bảo thời gian làm việc không vượt quá 8 giờ/ngày và 40 giờ/tuần; đồng thời đảm bảo các quy định về nơi ăn ở, chế độ tiền lương, vé máy bay đi lại... theo đúng quy định của Nhật Bản. Định kỳ 6 tháng, Cục Quản lý lao động ngoài nước căn cứ tỷ lệ thực tập sinh tại Nhật Bản bỏ hợp đồng của các doanh nghiệp báo cáo Bộ LĐTB-XH xem xét để tiến hành việc tạm dừng đưa thực tập sinh sang Nhật Bản đối với những doanh nghiệp có tỷ lệ bỏ hợp đồng cao hơn 5%.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Bút Sài Gòn

Thêm ô-xy

- Khó khăn bủa vây đủ bề, mà nhiều doanh nghiệp vẫn ráng hết sức để sáng đèn sản xuất. Bố trí lại nhà xưởng để thực thi “3 tại chỗ”, cải thiện quy trình làm việc, chăm lo cho sức khỏe công nhân viên… đều là để không đứt gãy cơ nghiệp.

Giao thông - Đô thị

Giữ “cánh” cho ngành hàng không

Tình trạng tài chính các hãng hàng không Việt Nam đang ở mức kiệt quệ. Nợ ngắn hạn và nợ đến hạn phải trả của 3 hãng bay Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đã lên tới 36.000 tỷ đồng. Làm thế nào để giúp các hãng hàng không duy trì, sẵn sàng phục hồi sau dịch, đó là nội dung của cuộc tọa đàm trực tuyến: Giữ "cánh" cho hàng không Việt, được tổ chức ngày 2-8.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: