Nga: 520 ngày sống trong môi trường mô phỏng sao Hỏa sắp kết thúc

(SGGPO).- 6 người tình nguyện chuẩn bị kết thúc 520 ngày sống trong môi trường mô phỏng sao Hỏa tại ngoại ô Mátxcơva. Vào ngày 4-11, họ sẽ rời khoang tàu mô phỏng phi thuyền không gian đặt tại một công viên ngoại ô của thủ đô nước Nga.

Họ đã sống ở đó từ ngày 3-6-2010. Khi bắt đầu, họ được đưa vào khoang phi thuyền không gian (mô phỏng), sau đó chuyển qua môi trường tương tự như sao Hỏa và thực hiện các chuyến đi bộ ngoài không gian.

Theo dõi hoạt động của các tình nguyện viên trên “sao Hỏa”.

Trong số 6 người tình nguyện, có 3 người Nga (2 bác sĩ, 1 kỹ sư), 1 nhà huấn luyện phi hành gia người Trung Quốc, hai kỹ sư người Pháp và Italia thuộc Cơ quan không gian châu Âu.

Theo ông Mark Belakovsky - giám đốc dự án Mars 500, hiện nay, những người sống thử trên “sao Hỏa” đang trong trạng thái rất tích cực.

Sau khi rời môi trường “sao Hỏa”, nhóm 6 người này sẽ được ở trong môi trường vô trùng cho tới ngày 8-11 vì các bác sĩ đề phòng khả năng họ bị nhiễm các loại virus mùa đông sau khi cách ly quá lâu với bên ngoài. Sau đó, họ tiếp tục ở lại Mátxcơva để theo dõi sức khỏe cho đến ngày 4-12.

K.Minh (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight giúp Samsung thiết lập cuộc gọi dữ liệu 5G

Bộ phận Hệ thống LSI của Samsung Electronics, doanh nghiệp hàng đầu thị trường linh kiện bán dẫn và công nghệ 5G toàn cầu, đã lựa chọn các nền tảng đo kiểm 5G của Keysight để thiết lập kết nối dữ liệu 5G dựa trên thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn 3GPP Phiên bản 16 (Rel-16).

Thị trường - chính sách