Nga duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại

SGGPO
Ngày 24-6, trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva đã diễn ra cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. 

Lễ diễu binh được tổ chức tại thành phố Novosibirsk

Lễ diễu binh được tổ chức tại thành phố Novosibirsk

75 năm trước, một cuộc duyệt binh lịch sử đã được tổ chức trên Quảng trường Đỏ để vinh danh chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng người dân Nga nhân 75 năm chiến thắng phát xít, nhấn mạnh đây là “một chiến thắng lịch sử, quyết định tương lai của hành tinh chúng ta trong nhiều thập kỷ tiếp theo”. Ông Putin khẳng định, nhân dân Liên Xô đã cứu thế giới thoát khỏi chủ nghĩa phát xít, đã trả giá đắt vì nền tự do của châu Âu, đã gánh chịu những tổn thất chủ yếu trong cuộc đấu tranh cam go này, trong đó có tính mạng của hàng triệu người thuộc các dân tộc khác nhau đến từ các nước cộng hoà thuộc Liên Xô. Mọi người dù chiến đấu ở tiền tuyến hay lao động ở hậu phương đều tuân theo “luật của lòng dũng cảm và sự đoàn kết”. Tổng thống Putin kêu gọi cần gìn giữ và bảo vệ sự thật lịch sử về cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Nga duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ảnh 1 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu duyệt dội hình diễu binh
Cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ năm nay có sự tham gia của 14.000 người, trong khi các cuộc duyệt binh trên toàn nước Nga có sự tham gia của 64.000 người. Trên Quảng trường Đỏ, trong phần diễu bộ của cuộc duyệt binh có 11 đội ngũ mặc trang phục và cầm vũ khí thời Chiến tranh Thế giới thứ hai, cũng như nhóm rước cờ các mặt trận, cờ quân hiệu và một đội ngũ trong trang phục những người lính đã tham gia cuộc duyệt binh năm 1945.
Nga duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ảnh 2 Các quân nhân Nga tham dự lễ diễu binh
Đội hình cơ giới gồm 234 đơn vị thiết bị quân sự lịch sử, hiện đại và tương lai, gồm 49 chủng loại thiết bị khác nhau, trong số này có 24 chủng loại thiết bị lần đầu tiên tham gia duyệt binh. Các thiết bị từ thời Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại gồm 31 xe tăng T-34-85, cũng như 7 pháo tự hành chống tăng SU-100. Trong số các thiết bị quân sự lần đầu tiên tham gia duyệt binh phải kể đến xe thiết giáp bộ binh BMP-2 với khoang chiến đấu Berezhok; xe tăng T-90M Proryv-3; xe tăng T-80 BVM, xe thiết giáp bộ binh Kurganets-25 sử dụng mô-đun chiến đấu 57mm; xe thiết giáp bộ binh hạng nặng T-15 Armata với mô-đun chiến đấu Kinzal; ô tô bọc thép Typhoon-K và Typhoon-VDV (dành cho lực lượng dù); hệ thống pháo phản lực đa nòng Tornado-S, hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A; hệ thống cao xạ phòng không ZAK-57 “Derivasia PVO”, các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3, Pantshir-SM, S-350… Tổng cộng có 87 đơn vị thiết bị quân sự chưa từng tham gia các cuộc duyệt binh trước đây.
Nga duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ảnh 3 Một số máy bay lên thẳng Ka-52 tham gia diễu binh trên không
Nga duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ảnh 4 Những chiếc xe tăng T-34-85 huyền thoại từng tham gia Chiến tranh Thế giới thứ 2
Cuộc duyệt binh năm nay có lãnh đạo các nước Belarus, Uzbekistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan và Serbia đến dự khán. Ngoài ra còn có sự hiện diện của thành viên Hội đồng Tổng thống Bosnia - Herzegovina, Milorad Dodik; Chủ tịch Ủy ban Điều hành Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG) Sergei Lebedev; Chủ tịch Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á-Âu Mikhail Myasnikovich  và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể Stanislav Zas.

NGUYỄN HẠNH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.