Nga - Nhật Bản đồng ý đàm phán về tranh chấp lãnh thổ

Theo Kyodo, sau cuộc hội đàm tại Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí đổi mới các nỗ lực nhằm đối thoại thường xuyên hơn về vấn đề lãnh thổ, vốn đã kéo dài nhiều thập niên khiến hai nước không thể ký kết hiệp ước hòa bình sau chiến tranh.

Nga và Nhật Bản tranh chấp các đảo thuộc quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là lãnh thổ phương Bắc) từ khi kết thúc Thế chiến II đến nay. Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin đồng ý tổ chức một cuộc họp của các quan chức cấp cao về tranh chấp lãnh thổ trong tháng 6.

Hai bên cũng đã thảo luận ngày cụ thể cho chuyến thăm của ông Putin đến Nhật Bản. Kế hoạch thăm Nhật Bản năm 2014 của Tổng thống Nga đã bị hoãn lại sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Nhật Bản đang quan tâm đến việc phát triển hợp tác năng lượng với Nga.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.