Ngăn chặn nạn cải trang để ăn xin

Trước đây chỉ những người tàn tật, già yếu, ốm đau, trẻ mồ côi không còn cách nào kiếm sống mới phải xin tiền trên vỉa hè, trong chợ, cổng chùa... Vậy mà nay, có những người lành lặn, mạnh khỏe cũng đi ăn xin và xem đó là cách kiếm sống. Họ không có vẻ rách rưới, đau yếu, không lê la xin tiền lẻ ở ngoài phố chợ, mà ăn mặc đàng hoàng, có khi còn khoác ba lô, đeo túi, đi gõ cửa từng nhà và đến các cơ quan, đơn vị, trường học để xin tiền chục ngàn, trăm ngàn bằng những kịch bản làm mọi người phải động lòng cứu giúp, như: lỡ tàu, lỡ xe, bị mất cắp không còn tiền về quê, đi bệnh viện thiếu tiền thuốc men... Có người đóng giả tu sĩ đi khất thực.

Bịp bợm hơn, có người đóng vai tăng ni đi dụ dỗ những người hảo tâm nhẹ dạ phát tâm công đức góp tiền xây dựng, trùng tu, sửa sang một đền chùa nào đó, nhưng thực chất là để bỏ túi ăn xài.

Trong khi nhiều người đã cảnh giác, không dễ bị mắc lừa, gần đây những kẻ lành lặn lười lao động đã chuyển sang kế khác: giả dạng làm người bị bệnh tật hoặc bế con nhỏ xin tiền tại các cổng trường. Học trò rất hướng thiện, nên dù chỉ có ít tiền ba mẹ cho để ăn quà sáng, nhưng thấy có người khốn khó là các cháu sẵn sàng cho ngay. Cháu này thấy cháu kia cho cũng đến cho và cùng hân hoan gom góp giúp đỡ, không cần ai đứng ra vận động.

Có khi chỉ 1 giờ xin tiền trước cổng trường là người ăn xin đã kiếm được 30.000-50.000 đồng một cách nhẹ nhàng. Chính vì vậy mà thường ngày ở các cửa trường học cũng thấy có người ăn xin, không phải diện khuyết tật cơ nhỡ nữa, mà là những kẻ “ăn xin chuyên nghiệp” lợi dụng từ tâm của trẻ em.

Các đối tượng kiếm sống cách đó đều là kẻ lười lao động, nhưng lại thích ăn ngon, mặc đẹp. Có không ít kẻ ban ngày đi ăn xin, tối về cờ bạc, nghiện hút. Có người còn mướn trẻ con để đi ăn xin rồi nhẫn tâm đánh đập, hành hạ. Giúp đỡ người khó khăn, tàn tật, túng thiếu là việc làm cần thiết và nghĩa cử nhân đạo, nhưng nên cảnh giác không để bị những người lười biếng lợi dụng, lừa đảo.

Mong rằng các địa phương tăng cường quản lý, ngăn chặn và xử lý nạn “ăn xin chuyên nghiệp”. Đây cũng là một trong những vấn đề cần phải giải quyết trong nỗ lực xây dựng thành phố văn minh hiện đại và thân thiện.

Lê Quang Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.